Tàu Abner O'Neal bị đắm gần 130 năm. Ảnh: Hiệp hội Lịch sử Bang North Dakota
Tàu Abner O'Neal bị đắm gần 130 năm. Ảnh: Hiệp hội Lịch sử Bang North Dakota

Xác tàu đắm gần 130 tuổi ở Mỹ lộ diện khi mực nước sông giảm mạnh

Hà Anh

Xác tàu đắm gần 130 năm tuổi được phát hiện trên sông Missouri, Mỹ, khi khu vực này trải qua một đợt hạn hán nghiêm trọng và mực nước sông đã giảm hơn 60cm. 

Tàu Abner O'Neal bị đắm năm 1892 ngay phía bắc Bismarck, North Dakota, khi đưa 9.000 giạ lúa mì từ Washburn đến Mandan, KYFR-TV đưa tin.

Kể từ khi bị đắm, con tàu hơi nước đã bị ở dưới lòng sông Missouri. Việc con tàu cổ xưa lộ diện sau gần 130 năm khiến những người yêu thích lịch sử quan tâm. 

Tàu Abner O’Neal được xây dựng năm 1884 tại Freedom, Pennsylvania, theo Hiệp hội Lịch sử Bang North Dakota. Con tàu được đặt theo tên của Đại úy Abner O'Neal, một nhân vật nổi tiếng trong ngành công nghiệp tàu hơi nước Steubenville/Wheeling những năm 1870. Tàu đã hoạt động thành công trong nhiều năm,  vận chuyển cả hàng hóa và hành khách trong khu vực.

Cuối cùng tàu được bán cho Công ty Vận tải Sông Missouri vào tháng 3.1890. Tháng 11.1891, tàu bị mắc kẹt trong lớp băng đầu mùa đông ở khu vực Painted Woods trong suốt 4 tháng tới tháng 4.1982. Đến 17.7 cùng năm, tàu va phải đá và chìm cùng hàng hóa. 

Trong suốt 130 năm, tàu Abner O’Neal chỉ lộ ra theo mùa, khi nước hồ Sakakawea rút vào mùa thu. Tuy nhiên, tháng 9.2020, các nhà khảo cổ học tại Hiệp hội Lịch sử Bang North Dakota được thông báo rằng xác tàu có thể quan sát được vì nước rút thấp. Hình ảnh của địa điểm và xác tàu đã được chụp bằng máy bay không người lái.

Theo Fox 4, gần 1/3, tương đương 31,9% diện tích đất ở  Missouri đang trải qua hạn hán. Con số khu vực chịu hạn hán đã tăng so với tháng 3 - thời điểm 1/6 diện tích tiểu bang khô hạn và bắt đầu ảnh hưởng tới cây trồng. 

Hơn 1,8 triệu người, tức khoảng 30% dân số của bang, cũng đang chịu tác động của hạn hán nghiêm trọng. 

Vào tháng 4, Cơ quan Giám sát Hạn hán Mỹ cho biết, gần 50% Mỹ trải qua tình trạng hạn hán nghiêm trọng.

Cá heo Spinner bơi ở Hawaii, Mỹ. Ảnh: NOAA
Mỹ cấm bơi cùng cá heo Spinner ở Hawaii

Mỹ cấm bơi với cá heo Spinner ở Hawaii để bảo vệ các loài động vật săn mồi ban đêm. 

Viết bình luận của bạn