Chuyên gia chỉ ra những nguyên nhân khiến trẻ xa rời bố mẹ

Ngọc Lê

Nhiều con trẻ vì thường xuyên bị bố mẹ trách mắng, không quan tâm cảm xúc nên nghĩ rằng bố mẹ hết thương mình, dẫn đến trẻ xa rời bố mẹ.

Theo chuyên viên tâm lý học đường Nguyễn Nguyên Thuỷ Trúc, nguyên nhân khiến trẻ dần xa rời bố mẹ và có suy nghĩ tự tử là gia đình có thêm thành viên mới, khi đó trẻ cảm thấy mình không còn ở vị trí “siêu sao” nữa, cảm thấy mình như bị “ra rìa” và bố mẹ không còn dành tình yêu thương cho mình trọn vẹn như trước khi có em. Bố mẹ có thể dành thời gian cho em nhiều hơn, nhường nhịn và dành sự quan tâm cho em nhiều hơn.

Một số trẻ cảm thấy không được bố mẹ tin tưởng (cùng 1 vấn đề khi nghe người khác nói thì tin còn khi con trẻ nói thì không đáng tin cậy). Một số vấn đề khác khiến trẻ như bị vu oan mà dường như không có cơ hội để giải bày.

Mâu thuẫn gia đình (bố mẹ ly hôn,…) khiến trẻ thiếu đi tình cảm của người còn lại khi không ở cùng. Bố mẹ thiếu sự lắng nghe, chia sẻ và tâm sự cùng trẻ.

Một nguyên nhân khác có thể dẫn đến việc trẻ cảm thấy mình không được yêu thương như lời hứa bố mẹ dành cho trẻ không được thực hiện. Lâu dần trẻ cảm thấy những nhu cầu của mình chưa được đáp ứng.

Cảm giác không được ghi nhận, làm gì cũng bị nói, làm gì cũng không vừa ý bố mẹ. Từ đó dẫn đến ý nghĩ của trẻ rằng gia đình dường như không còn là nơi an toàn với trẻ, cảm thấy áp lực với chính gia đình của mình và chính trẻ không biết phải làm như thế nào để bố mẹ ghi nhận.

Để giải quyết vấn đề này, chuyên gia tâm lý khuyên rằng, bậc cha mẹ nên lắng nghe để tìm hiểu vấn đề mà con đang gặp phải, trải nghiệm cảm xúc mà con đang trải qua, tạo cơ hội cho con trẻ được nói lên nỗi lòng mình.

Cùng trẻ phân tích những nguyên nhân và tìm ra hướng giải quyết một vấn đề. Đồng hành và hướng dẫn những cách thức khác nhau để có thể tháo gỡ từng vấn đề một, hướng dẫn các kỹ năng cơ bản cần thiết để trẻ có thể vững tin hơn.

Bên cạnh đó, nên cho trẻ cơ hội luyện tập về việc thể hiện sự cảm thông với những người xung quanh, tìm ra những điểm sáng (điểm tích cực) ngay cả khi vấn đề tồi tệ nhất.

Hoa hậu Khánh Vân và diễn viên Kim Nhã thể hiện quan điểm mạnh mẽ về việc bảo vệ các trẻ em bị xâm hại. Ảnh: Khang.
Hoa hậu Khánh Vân thể hiện quan điểm về việc bảo vệ trẻ em bị xâm hại

Trên sân khấu “Én Vàng nghệ sĩ”, Hoa hậu Hoàn vũ Khánh Vân thể hiện quan điểm mạnh mẽ về việc bảo vệ các trẻ em bị xâm hại và khai thác tình dục trong xã hội hiện nay.

Viết bình luận của bạn