Dành thời gian trò chuyện với cha mẹ khi họ đã có tuổi. Ảnh nguồn: AFP.
Dành thời gian trò chuyện với cha mẹ khi họ đã có tuổi. Ảnh nguồn: AFP.

Khi cha mẹ già hãy quan tâm và dành tình yêu thương

Thu Lan

Luôn là người con tâm lý, hiếu thảo khi cha mẹ đến tuổi già yếu và tránh nói những lời khiến bậc sinh thành phải đau lòng.

Tránh nói cha mẹ “dài dòng, chậm chạp”

Cần lưu ý và tránh nói đến những câu chỉ trích cha mẹ hành động hay lời nói chậm chạp, dài dòng vốn là biểu hiện tuổi tác của người già. Kiên nhẫn lắng nghe và động viên cha mẹ cùng cố gắng làm quen, và nếu có thể cùng vượt qua khó khăn này.

Đối với cha mẹ già, những điều này đến là một phần tất yêu của cuộc sống và họ phải chấp nhận. Tuy nhiên, ông bà sẽ vui và yên tâm hơn khi có sự động viên, đồng hành cùng con cái như cách mà họ đã từng dạy dỗ, theo sát, chia sẻ với con cái từ những ngày đầu chập chững biết đi.

Tránh oán trách cha mẹ không tài giỏi

Áp dụng đúng câu nói của tỉ phú thế giới Bill Gates “Nếu bạn sinh ra trong nghèo khó, đó không phải là lỗi của bạn. Nhưng nếu bạn chết đi trong sự nghèo khó, đó chính là lỗi của bạn”.

Hãy luôn nhìn nhận vào sự cố gắng của cha mẹ đã dành toàn bộ tâm sức để lo cho con cái ăn học hết mức có thể. Đừng so sánh các gia đình khác bởi mỗi gia đình đều có những lo lắng riêng. Trân trọng những gì chúng ta có, nhất là khi còn cha mẹ bên cạnh. Cố gắng dành thời gian phụ giúp cha mẹ ở khả năng có thể sẽ hiểu hơn phần nào những khó khăn mà bậc phụ huynh đang phải đối mặt.

Hãy chăm sóc khi cha mẹ ốm yếu

Khi cha mẹ già bệnh tật, hãy ở bên cạnh chăm sóc thay vì chỉ trích, bày tỏ thái độ không hài lòng. Đây có lẽ là điều tối kỵ mà bất kỳ người con nào không được phép mắc phải. Thời điểm cha mẹ già yếu cũng là lúc chúng ta thể hiện sự hiếu thảo, quan tâm và phụng dưỡng bậc phụ huynh.

Một số chuyên gia tâm lý cho hay, đôi khi cha mẹ khi về già lại không cần thứ gì đáng giá bằng việc được sum vầy bên con cháu, khi đau ốm có con cháu hỏi thăm động viên. Đó là thứ “có tiền” cũng không mua được niềm vui của tuổi già, giúp cha mẹ mãi khoẻ và sum vầy bên gia đình mãi sau này.

Hình minh hoạ. Ngọc Lê
Những nguyên tắc nuôi dạy con mà bậc phụ huynh nên chú ý

Bậc phụ huynh là người chịu trách nhiệm chính đối với tương lai của trẻ bởi cách dạy con của bố mẹ là chìa khóa giúp trẻ gặt hái thành công trong tương lai.

Viết bình luận của bạn