5 học sinh ở Lạng Sơn ném đá vào 11 xe ôtô "cho vui"

Việt Dũng |

Ngày 15.1, Công an huyện Hữu Lũng (tỉnh Lạng Sơn) cho biết, 5 học sinh đã thừa nhận việc rủ nhau ném đá vào ôtô trong đêm tối.

Thượng tá Đào Văn Phú - Trưởng Công an huyện Hữu Lũng cho biết, qua rà soát, xác minh và tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Công an Hữu Lũng đã phát hiện một nhóm 5 gồm học sinh (trong đó có 3 em là học sinh cấp 2) thường xuyên tụ tập tại khu vực cầu vượt trên đường cao tốc.

Những học sinh trên đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Cụ thể, khoảng 22h ngày 9.1, nhóm 5 em học sinh trên lên khu vực cầu vượt cao tốc km68+900 thuộc thôn 94-96, xã Hòa Lạc, huyện Hữu Lũng để ngồi chơi và đốt lửa sưởi ấm.

Sau đó có 1 em sinh năm 2006 rủ ném đất đá vào các phương tiện giao thông đang di chuyển trên cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn. Hậu quả đã ném trúng gây hư hại tài sản 11 xe ôtô.

"Rất may mắn, do các phương tiện đều kiểm soát được tốc độ nên đã không xảy ra tai nạn", thượng tá Phú cho biết.

Cơ quan chức năng cho rằng, nhóm học sinh này suy nghĩ đơn giản, ném đá cho vui. Song các em không hiểu rằng hậu quả của việc làm này rất nghiêm trọng, có thể nguy hiểm đến tính mạng của nhiều người.

Trước đó, ngày 10.1, Công an huyện Hữu Lũng nhận được thông tin từ 22h - 23h40 ngày 9.1 có 11 phương tiện giao thông chạy trên tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn bị ném đất, đá gây hư hỏng phương tiện, mất an toàn giao thông.

Tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, các phương tiện lưu thông với tốc độ tối đa là lên đến 100 km/h. Với tốc độ đó, hành vi ném đá vào xe ô tô không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn giao thông, nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người tham gia giao thông, gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho người dân khi lưu thông trên tuyến đường này.

Pháp luật đã quy định rõ ràng và xử lý nghiêm đối với hành vi ném đá vào phương tiện đang lưu thông tốc độ cao trên cao tốc, tùy vào mức độ thiệt hại sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 178 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Các đối tượng ném đá có thể bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Trường hợp ném đá vào phương tiện giao thông gây tổn thương về người, thì tùy vào mức độ thương tích sẽ bị xử lý theo Điều 134, Bộ luật Hình sự về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Trường hợp gây thương tích dẫn đến làm chết người thì khung hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Công an huyện Hữu Lũng đang tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đây cũng là bài học không chỉ cho các em học sinh mà cho tất cả mọi người, cần chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không thực hiện các hành vi gây nguy hiểm cho người khác, đừng vì một phút nông nổi, thiếu suy nghĩ mà phải trả giá đắt cho hành vi của mình.

Việt Dũng