Nhạc sĩ Huy Tuấn nói gì khi phim "Kiều" đạt giải tại Cánh Diều Vàng?

DI PY |

Tại lễ trao giải Cánh Diều Vàng - giải thưởng của Hội Điện ảnh năm 2020, phim điện ảnh cổ trang “Kiều” do Mai Thu Huyền đạo diễn thắng giải hạng mục “Âm nhạc xuất sắc nhất”. Nhạc sĩ Huy Tuấn - người sáng tác ca khúc cho phim này đã có những chia sẻ đầu tiên.

Phim điện ảnh cổ trang “Kiều” xoay quanh chuyện tình tay ba Hoạn Thư (Cao Thái Hà) - Thúc Sinh (Lê Anh Huy) - Kiều (Trình Mỹ Duyên).

Đằng sau câu chuyện yêu và được yêu của đôi lứa, hạnh phúc và lòng ghen tuông, thân phận phụ nữ phong kiến, ma lực đồng tiền và những toan tính, phim “Kiều” muốn truyền tải khát vọng tự do như mạch ngầm luôn sục sôi mãnh liệt xuyên suốt bộ phim.

Với bối cảnh được thực hiện tại ba miền đất nước, phim điện ảnh “Kiều” còn gây ấn tượng với những danh lam thắng cảnh đẹp của Việt Nam được đưa lên màn ảnh rộng.

Để làm nên bộ phim hoàn chỉnh, âm nhạc là chất xúc tác rất quan trọng trong việc tạo mạch cảm xúc, dẫn dắt khán giả chạm đến chiều sâu tâm lý của nhân vật lẫn tình huống phim.

Khác với những dự án điện ảnh khác là phần âm nhạc sẽ được thực hiện khi nhạc sĩ được xem đường dây hình ảnh của bộ phim, ca khúc “Kiều mệnh khúc” được Bùi Huy Tuấn sáng tác trước khi phim “Kiều” chính thức bấm máy.

Việc sáng tác dựa trên giai điệu của âm nhạc dân tộc nhưng vẫn mang hơi thở đương đại làm toát lên vẻ đẹp cho một bộ phim cổ trang mà khán giả vẫn dễ cảm thụ và thưởng thức là đề bài khó cho những người sản xuất âm nhạc.

“Nếu thiếu ngôn ngữ đương đại mà chỉ dựa hoàn toàn vào chất liệu cổ xưa sẽ dễ tạo nên sự xa cách đối với đại bộ phận khán giả ngày nay. Thử thách của ê kíp là làm sao dung hòa được cả hai chất liệu âm nhạc để tạo nên giai điệu đẹp nhất cho phim "Kiều", nhạc sĩ Bùi Huy Tuấn chia sẻ.

Nhạc sĩ Bùi Huy Tuấn mất khoảng 1 tháng để hoàn thành giai điệu cho “Kiều Mệnh Khúc” trước khi hoàn chỉnh phần lời bài hát với sự hợp tác cùng nhà thơ Mai Lâm và phần phối khí của nhạc sĩ Dương K.

Ngoài ra, nhạc sĩ Lê Thanh Tâm là người đã cùng nhạc sĩ Bùi Huy Tuấn phát triển toàn bộ phần nhạc nền cho phim “Kiều” trong 3 tháng. Sau 2 bộ phim “Vòng tròn cạm bẫy” và “Lạc giới”, đây là lần thứ 3 nhạc sĩ Bùi Huy Tuấn hợp tác với nhà sản xuất, đạo diễn Mai Thu Huyền với vai trò “Giám đốc âm nhạc”.

Nói về giải thưởng “Âm nhạc xuất sắc nhất” tại Cánh Diều Vàng năm nay, nhạc sĩ Bùi Huy Tuấn bày tỏ: “Là thành viên trong ê kíp phim ‘Kiều’, tôi rất vui khi công việc và sản phẩm âm nhạc của chúng tôi được công nhận.

Với bất cứ sự cộng tác nào dù là tác phẩm nhỏ hay dự án lớn, tôi đều làm việc bằng tất cả khả năng và tâm huyết. Giải thưởng lần này là niềm vui của toàn thể ê kíp âm nhạc của phim.

Đặc biệt, nhạc sĩ Lê Thanh Tâm là cộng sự quan trọng nhất của tôi trong dự án âm nhạc này. Nhạc sĩ Lê Thanh Tâm đã dành hết tâm sức cho phần nhạc nền được triển khai từ ca khúc "Kiều mệnh khúc".

DI PY
TIN LIÊN QUAN

Hoa hậu Diệu Hoa, Hà Kiều Anh bước đầu chọn thí sinh chung kết

DI PY |

Trước thềm đêm Bán kết, các thí sinh Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2021 bước vào vòng phỏng vấn với 3 vị giám khảo là Hoa hậu Diệu Hoa, Hà Kiều Anh và Shark Bình.

Kiều Loan và hành trình chinh phục giải "Thí sinh ấn tượng" của The Heroes

Linh Chi |

Lona Kiều Loan đã xuất sắc giành giải thưởng "Thí sinh ấn tượng" tại The Heroes 2021- Thần tượng đối thần tượng. 

Á hậu Kiều Loan "rũ bỏ" hình tượng nóng bỏng, thướt tha trong tà áo dài

DI PY |

Khác hẳn với giọng ca thánh thót, sâu lắng như kể chuyện của Thùy Chi, Á hậu Kiều Loan mang đến âm hưởng nhẹ nhàng, hiện đại cho bài hát Nàng thơ xứ Huế. Cô còn diện áo dài thướt tha gây thương nhớ.

Á hậu Kiều Loan mạo hiểm live band tại Chung kết The Heroes

DI PY |

Mới đây, Lona Kiều Loan gây bất ngờ khi hóa thành quý cô disco mang cả dàn trống, violin và guitar lên sân khấu. Với tiết mục live band đầu tiên, nàng á hậu khiến các vị Master cùng hội đồng ban giám khảo nhún nhảy liên tục.