Tình tiết trong phim ngắn. Ảnh: NSX.
Tình tiết trong phim ngắn. Ảnh: NSX.

Phim ngắn “Mùi của má”: Mùi của kí ức yên bình thuở còn thơ

DI PY

Phim ngắn “Mùi của má” là một câu chuyện đầy nhân văn, gợi nhớ về ký ức tuổi thơ không bao giờ quên.

Phim xoay quanh Minh – chàng trai Cà Mau lên Sài Gòn lập nghiệp. Quay cuồng với guồng công việc và áp lực làm giàu, Minh không thể sắp xếp thời gian về quê thăm má. Nhớ con, má Minh tìm cách lên thành phố thăm con. Hành trang mang theo ngoài tình thương con, còn có món quà quê mà má Minh tự tay làm, đó là keo ba khía muối thơm lừng vị quê hương, mùi của má.

Ôm món quà quê, má Minh đứng nép ở góc cổng, đợi con tan làm. Đợi lâu không thấy, má Minh sốt ruột vào trong thì bị cô lễ tân cản lại. Trong lúc đôi co, má của Minh vô tình bị xô ngã, làm rơi vỡ keo bá khía muối xuống tiền sảnh. Mùi ba khía khiến nhiều người không quen vội bịt mũi tránh xa.

Nghe đồng nghiệp báo về một bà lão quê mùa gây rối ở cổng công ty, Minh vội bước xuống xem thì nhận ra má của mình. Lúc đó, chủ tịch công ti bước vào, gọi Minh lên nói chuyện. Nào ngờ, chủ tịch không hề la mắng mà còn cho anh nghỉ phép 3 ngày để đưa má đi thăm thú khắp thành phố.

Từ mùi ba khía của má Minh, vị chủ tịch chợt nhớ về những kí ức thuở còn bé của mình, nhớ mùi mắm kho trứ danh của má ông. Đó không chỉ là những kỷ niệm vô giá về món ăn đi cùng ông qua bao năm tháng tuổi thơ mà còn là chìa khóa gợi nhớ về “mùi của má”, vốn đã bị che lấp bởi bộn bề công việc hàng ngày.

Có lẽ lục tìm mãi trong từ điển về mùi thì ta cũng sẽ không tìm thấy cái mùi nào mang tên mùi của má, bởi nó là một “dạng” mùi thuộc về kí ức, được “ngửi” bằng cảm xúc của những người yêu mến quê hương…

Phim ngắn cuối tuần sẽ tiếp tục lên sóng các tập tiếp theo, chuyển tải những câu chuyện, thông điệp ý nghĩa vào 19h50 Chủ nhật hằng tuần trên THVL1.

Tình tiết trong phim ngắn “Lời thú tội trước dòng sông”. Ảnh: NSX.
Phim ngắn “Lời thú tội trước dòng sông”: Gia đình tan tác vì yêu nhầm người

Cha mẹ thường xem con là báu vật, mong muốn tất cả mọi chuyện tốt đẹp đều đến với con của mình. Từ lúc mới sinh ra cho đến lúc trưởng thành, con chỉ việc ăn, ngủ, học rồi chơi, Mọi việc đã có cha mẹ gánh vác hết. Phụ huynh sẵn sàng làm mọi việc trên đời, hy sinh để con cái mình được ấm no. Ấy vậy mà trong khi một số cha mẹ thì nhận lại được hạnh phúc sum vầy, còn các bậc phụ huynh khác chỉ nhận về đắng cay hay thậm chí là “lời thú tội”. Đó cũng là nội dung trong phim ngắn “Lời thú tội trước dòng sông”

Viết bình luận của bạn