Bom tấn "Ma trận" làm nên tên tuổi của dàn sao. Ảnh: CGV.
Bom tấn "Ma trận" làm nên tên tuổi của dàn sao. Ảnh: CGV.

Thương hiệu bom tấn "Ma trận" có gì mà khiến các fan mê mệt?

DI PY

Kể từ khi ra mắt vào năm 1999, bom tấn The Matrix (tựa Việt: Ma trận) đã trở thành một trong những cái tên quen thuộc, thuộc hàng kinh điển của Hollywood. Vậy sau hơn 20 năm “công phá” màn ảnh rộng, "Ma trận" đã làm được gì và có gì mà khiến fan không ngừng yêu thích?

Thương hiệu “tỉ đô” từng nắm giữ kỷ lục “khủng” nhất mọi thời đại

Nếu tính luôn cả dự án sắp ra mắt là The Matrix Resurrections (tựa Việt: Ma trận: Hồi sinh), thương hiệu "Ma trận" đến nay đã có bốn phần phim ra mắt trong vòng hơn hai thập kỷ. Ngoài ra, ekip còn cho ra mắt phim tài liệu The Matrix Revisited và một phiên bản hoạt hình mang tên The Animatrix. Loạt phim về Ma trận cũng tạo cảm hứng cho các sản phẩm game, truyện tranh,.. và trở thành một trong những siêu phẩm đáng nhớ của nền văn hóa đại chúng.

Cho đến hiện tại, thương hiệu "Ma trận" đã mang về con số doanh thu 2.4 tỉ USD trên phạm vi toàn cầu. Với tổng doanh thu gấp 5 lần kinh phí bỏ ra, có thể đánh giá thương hiệu "Ma trận" là loạt phim khá thành công về mặt thương mại của Warner Bros.

4 giải Oscar và đánh giá “tươi” trên các trang đánh giá uy tín

Nhìn chung, loạt phim "Ma trận" khá được lòng giới chuyên môn dù được gắn nhãn R khá nhạy cảm. Phần đầu phim ra mắt năm 1999 được chấm 88% “tươi” trên thang đo Rotten Tomatoes, được chấm 8,7 trên IMDb bởi hơn 1,8 triệu tài khoản.

Chưa dừng lại ở đó, bộ phim còn nhận được 4 đề cử Oscar danh giá và chiến thắng cả 4, bao gồm hạng mục Kỹ xảo xuất sắc nhất khi đã tạo ra thế giới Ma trận kinh điển trên màn ảnh Hollywood. Phim cũng chiến thắng nhiều giải thưởng đình đám khác như 2 giải BAFTA, 3 giải MTV và đề cử Nhạc phim xuất sắc nhất tại Grammy và Brit Awards. Tổng cộng, cả 3 phần phim "Ma trận" đã giành được 37 giải thưởng trên khắp thế giới.

Phim đạt nhiều giải thưởng. Kể từ khi ra mắt vào năm 1999, thương hiệu The Matrix (tựa Việt: Ma trận) đã trở thành một trong những cái tên quen thuộc, thuộc hàng kinh điển của Hollywood. Vậy sau hơn 20 năm “công phá” màn ảnh rộng, Ma Trận đã làm được gì và có gì mà khiến fan không ngừng yêu thích?
Phim đạt nhiều giải thưởng. Ảnh: CGV.

Bệ phóng đưa Keanu Reeves và dàn diễn viên lên tầm cao mới

Không nằm ngoài dự đoán, "Ma trận" đã giúp đưa tên tuổi dàn diễn viên của phim lên một tầm cao mới. Người thành công nhất không ai khác ngoài nam tài tử Keanu Reeves - nam chính vào vai Neo.

Với gương mặt điển trai độc đáo và diễn xuất cực đỉnh, Keanu Reeves đã thành công “dẫn dắt” người xem vào thế giới ma trận kinh điển trên màn ảnh. Dù hiện tại đã trở thành tài tử hàng đầu Hollywood nhưng Keanu vẫn luôn khiêm tốn, tốt bụng với mọi người xung quanh. Thậm chí cát-xê của anh khi trở lại với thương hiệu "Ma trận" không hề thay đổi sau hơn 20 năm, vẫn ở mức khoảng 12-14 triệu USD.

Ngoài Keanu Reeves, "Ma trận" cũng là bệ phóng cho nhiều tên tuổi khác...

Biểu tượng văn hóa đại chúng “set trend” suốt hơn 2 thập kỷ

Như đã được nhắc đến, "Ma trận" là một trong những biểu tượng của nền văn hóa đại chúng, tức mang đến hàng loạt những trào lưu thịnh hành cho khán giả khắp thế giới. Suốt hơn 20 năm qua, nhiều chi tiết từ "Ma trận" đã và vẫn đang được yêu thích, chưa bao giờ “lỗi mốt”.

Sự trở lại sau 18 năm vắng bóng màn ảnh của thương hiệu "Ma trận" lần này, cụ thể với phần phim "Ma trận: Hồi sinh", hứa hẹn sẽ tiếp tục tạo nên những cột mốc, thành tích phi thường và hàng loạt trào lưu văn hóa mới trong tương lai.

Từ phải qua: Kiều Minh Tuấn, Hứa Vĩ Văn, Thu Trang, Huỳnh Phương, Quang Tuấn. Ảnh: CJ
Thu Trang làm lại "bom tấn" Hàn Quốc

Sau thành công của "bom tấn" "Tiệc trăng máu" từng gây sốt tại phòng vé, bộ ba Thu Trang - Hứa Vĩ Văn - Kiều Minh Tuấn sẽ hợp tác làm lại bom tấn "Extreme job" của Hàn Quốc mang tên "Nghề siêu dễ".

Viết bình luận của bạn