Long Nhật và hành trình sau 30 năm. Ảnh: NSCC.
Long Nhật và hành trình sau 30 năm. Ảnh: NSCC.

30 năm hành trình của ca sĩ Long Nhật

DI PY

Nam ca sĩ Long Nhật cho biết bản thân anh từng trải qua không ít gian truân. Thậm chí, anh từng mượn đến scandal với mục đích gây chú ý.

Long Nhật sinh ra và lớn lên trong một gia đình quyền quý ở Huế. Từ nhỏ, anh đã có năng khiếu ca hát nhưng cha nam ca sĩ không thích anh đi theo con đường này. Vì vậy, vào lớp 9, Long Nhật bị bắt lên Buôn Mê Thuột ở cùng chú ruột. Khi lớn hơn một chút, giọng ca Tóc em đuôi gà được ba định hướng thi vào sư phạm.

Không thể cãi lời, Long Nhật cũng nộp đơn và thi vào trường. Tuy nhiên, khi nhận tin báo rớt, anh “mừng rơi nước mắt” bởi đi thi chỉ là để đối phó. Trượt đại học, Long Nhật trở lại Huế làm kế toán, đến khi có đợt thi văn nghệ của ngành, nam ca sĩ đại diện đi thi. Thời ấy, anh chỉ mong được đứng trên sân khấu thật lâu để hát cho khán giả nghe.

Sau khi đoạt nhiều giải thưởng văn nghệ không chuyên, Long Nhật quyết định bỏ ngành, chuyển sang một đoàn văn công để có điều kiện được đi diễn nhiều hơn. Dù thời ấy, cát-sê của anh không cao, chỉ khoảng 10 ngàn đồng nhưng Long Nhật vẫn rất hạnh phúc vì được sống đúng với đam mê. Sau đó, nam ca sĩ thi tuyển vào Đoàn ca múa Hải Đăng nhưng bị gia đình phản đối kịch liệt. Nhìn thấy niềm đam mê của con trai, mẹ Long Nhật giấu chồng để ủng hộ con, còn anh phải hứa với cha là sau 2 năm nếu không nổi tiếng thì sẽ về lại quê nhà.

Sau khi Long Nhật trở thành một trong những ca sĩ chính thức của đoàn ca nhạc Hải Đăng, anh cũng nhanh chóng trở nên nổi tiếng và đắt show trong thời kỳ sân khấu bùng nổ vào những năm cuối thập niên 1990.

Tên tuổi anh gắn liền với hàng loạt ca khúc đình đám như Mấy nhịp cầu tre, Tóc em đuôi gà, Ở hai đầu nỗi nhớ… Những tưởng có được chỗ đứng nhất định trong lòng khán giả sau thời gian dài miệt mài cống hiến thì Long Nhật bất ngờ ngừng ca hát và sang Mỹ định cư, phục hồi sức khỏe.

Long Nhật. Ảnh: NSCC.
Long Nhật. Ảnh: NSCC.

Năm 2010, anh về Việt Nam và bắt đầu quay lại với âm nhạc. Tuy nhiên, thị trường lúc bấy giờ không còn quen thuộc với cái tên Long Nhật. Anh hiểu rõ quy luật đào thải nên từng phát ngôn sốc để được chú ý. Tuy nhiên, sau đó, nam ca sĩ đã thay đổi.

Nhìn lại những gì đã trải qua trong suốt gần 30 năm ca hát của Long Nhật, có người thông cảm, tin yêu giọng hát anh, nhưng cũng có người chê cười vì những gì anh từng làm. Thế nhưng với Long Nhật, anh luôn tự hào vì nhờ ca hát mà anh đã một tay nuôi nấng các em ăn học thành tài khi gia đình làm ăn thất bại.

Bên cạnh sự nghiệp thành công nhưng cũng không ít tai tiếng của Long Nhật là sự đồng hành của người vợ luôn đứng sau ủng hộ anh. Long Nhật nhiều lần thừa nhận bản thân rất may mắn khi có người vợ thu vén tất cả từ nuôi nấng con cái, đến sắp xếp tài chính và cả chăm lo nội ngoại hai bên để cho anh yên tâm ca hát.

Hứa Vĩ Văn trở thành "tình địch" với Ngô Kiến Huy trong phim mới

"Em là của em" vừa hé lộ những phân cảnh đầy lãng mạn của Hứa Vĩ Văn và Maya, cũng như chính thức công bố lời “tuyên chiến" của soái ca quốc dân Hứa Vĩ Văn dành cho Ngô Kiến Huy.

Viết bình luận của bạn