Khánh Ly “phá lệ” hát ca khúc “Hà Nội chiều thu” của nhạc sĩ Bùi Trọng Nghĩa

M.T

Những ngày cuối thu, nhạc sĩ Bùi Trọng Nghĩa bất ngờ trình làng ca khúc “Hà Nội chiều thu” do ca sĩ Khánh Ly thể hiện.

Ca khúc khiến giới mộ điệu bất ngờ không chỉ được thể hiện qua giọng hát vốn là “huyền thoại” về nhạc Trịnh, mà còn cho thấy được sự chín muồi trong phong cách sáng tác nhạc của Bùi Trọng Nghĩa – một người chưa một lần đặt chân đến thủ đô Hà Nội nhưng viết về Hà Nội với những cảm xúc chân thật nhất.

Nói về cảm hứng sáng tác, Trọng Nghĩa cho biết, anh đi Mỹ khi còn nhỏ nên không thể có những suy nghĩ hay vốn liếng ca từ để viết nên một ca khúc thính phòng như “Hà Nội chiều thu”.

 
 Nhạc sĩ Bùi Trọng Nghĩa.

"Khó hơn nữa, Nghĩa lại là người con sinh ra và lớn lên trong Sài Gòn. Nhớ lại bài học đầu tiên thầy Vũ Thành An dạy: “Trước khi là tác giả, con phải là độc giả”. Và từ đó, Nghĩa luôn nghiên cứu văn thơ, đọc truyện, xem những cuốn phim… để đầu tư cho mình vốn liếng ca từ lẫn cảm xúc trong sáng tác", nhạc sĩ cho biết.

Nghĩa đã mất không ít thời gian để học hỏi và sưu tầm tư liệu về Hà Nội. Rất nhiều tác phẩm rất hay của Trịnh Công Sơn, Anh Bằng, Song Ngọc viết về Hà Nội.

Mà Hà Nội qua các ngòi bút và cây cọ của những cố nhạc sĩ nổi tiếng quả thật rất đẹp. 

 
 Ca sĩ Khánh Ly.

Khi được hỏi, vì sao ca sĩ Khánh Ly đã phá lệ hát ca khúc mới của anh, Bùi Trọng Nghĩa lý giải: "Cô Khánh Ly đúng là gắn chặt với dòng nhạc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Không nhiều, nhưng cô cũng có trình bày những ca khúc của các nhạc sĩ nổi tiếng khác. Điều  ngạc nhiên là Bùi Trọng Nghĩa và cả “Hà Nội chiều thu” lại không nổi tiếng, sao cô lại hát?

Điều đó phải nhắc tới anh nhiếp ảnh gia của cô Khánh Ly. Anh đã dẫn Nghĩa tới nhà cô vào một buổi chiều, ở California. Ngồi bên bậc thềm sau vườn, Nghĩa giới thiệu với cô về những sinh hoạt âm nhạc của mình và ước nguyện được mượn giọng ca truyền cảm của cô cho ca khúc của mình. 

 
 

Nghĩa hào hứng mang tới cô 3 ca khúc mới chưa phát hành audio hay thu hình: “20 năm gặp lại”, “Người đi” và “Hà Nội chiều thu”. Cô nhìn tới nhìn lui và bảo: “Con đàn cho cô nghe bài Hà Nội chiều thu.” Đàn và hát cho cô nghe một lần, cô tháo kính ra, nhìn xa nhìn gần. Cô dừng lại và nói: “Bài này được đấy, hay đấy! Cô... hát bài này.”"

Sơn Tùng M-TP biểu diễn cực sung trên sóng truyền hình trực tiếp

Với bản hit “Chạy ngay đi”, Sơn Tùng M-TP khuấy động đại nhạc hội phát trực tiếp trên HTV2-VieChanel.

Viết bình luận của bạn