Tân Nhàn ra mắt MV xẩm “Công cha ngãi mẹ sinh thành”. Ảnh: Hòa Nguyễn
Tân Nhàn ra mắt MV xẩm “Công cha ngãi mẹ sinh thành”. Ảnh: Hòa Nguyễn

Tân Nhàn khiến công chúng nghĩ khác về âm nhạc truyền thống

Thanh Hương

Ca sĩ – TS. âm nhạc Tân Nhàn (Phó trưởng khoa Thanh nhạc, Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam) chính thức giới thiệu MV xẩm “Công cha ngãi mẹ sinh thành”.

MV xẩm “Công cha ngãi mẹ sinh thành” được phát hành vào những ngày cuối năm 2021 với ý nghĩa khép lại một năm vất vả về dịch bệnh cũng như một lời chào cho năm 2022. Tân Nhàn hy vọng, năm 2022 tới, dịch bệnh COVID-19 sẽ sớm qua đi, cuộc sống trở lại bình thường và các nghệ sĩ có nhiều điều kiện hơn để thực hiện các sản phẩm âm nhạc chất lượng phục vụ công chúng.

MV xẩm “Công cha ngãi mẹ sinh thành” là câu chuyện về tình yêu bao la của người cha, người mẹ, về tình yêu quê hương đất nước và sức mạnh của những người con ưu tú có trách nhiệm bảo vệ, xây dựng một Việt Nam hùng cường trải qua hàng ngàn năm lịch sử.

Tân Nhàn trở lại và hứa hẹn sẽ “bùng nổ” trong năm 2022 với nhiều dự án lớn. Ảnh: Hòa Nguyễn
Nữ ca sĩ Tân Nhàn dành khá nhiều tâm huyết với MV xẩm “Công cha ngãi mẹ sinh thành”. Ảnh: Hòa Nguyễn 

Tân Nhàn chia sẻ rằng, “Công cha ngãi mẹ sinh thành” được thực hiện suốt 2 năm trời ròng rã. Nữ ca sĩ “thai nghén” MV này ngay sau khi hoàn thành liveshow “Trở về” năm 2019. Tân Nhàn đã bàn bạc với nhạc trưởng Đồng Quang Vinh, người chỉ huy dàn nhạc giao hưởng và dân tộc trong liveshow, tiến hành hoà âm phối khí cho bài xẩm “Công cha ngãi mẹ sinh thành”.

Trong phần âm nhạc của “Công cha ngãi mẹ sinh thành”, người nghe sẽ cảm nhận rõ không gian âm nhạc ngũ cung đặc trưng của âm nhạc truyền thống, cùng với đó là những nét thú vị như phảng phất tiếng mõ tụng kinh phản ánh một không khí Phật giáo, mầu văn hóa phương Đông. Phần phối khí được nhạc sĩ, nhạc trưởng Đồng Quang Vinh kết hợp dấu ấn văn hóa tôn giáo Đông – Tây nhưng không trực tiếp, chỉ gợi ra cho người nghe những chiều không gian âm nhạc khác nhau.

Nữ ca sĩ Tân Nhàn dành khá nhiều tâm huyết với MV xẩm “Công cha ngãi mẹ sinh thành”. Ảnh: Hòa Nguyễn
Tân Nhàn hứa hẹn sẽ “bùng nổ” trong năm 2022 với nhiều dự án lớn. Ảnh: Hòa Nguyễn

Đặc biệt, phần kết hợp biểu diễn giữa Tân Nhàn cùng tiếng đàn cello của TS. nghệ sĩ cello - Đinh Hoài Xuân theo ý tưởng sáng tạo của chính Tân Nhàn đã “lạ hoá”, đem đến một sự cảm thụ âm nhạc hoàn toàn mới mẻ, thú vị cho bài xẩm này.

Nếu như liveshow “Trở về” với sự thử nghiệm táo bạo kết hợp dòng nhạc dân gian, nghệ thuật truyền thống với dàn nhạc giao hưởng, dàn nhạc dân tộc thì đến MV xẩm “Công cha ngãi mẹ sinh thành”, Tân Nhàn thực sự đã định vị một dấu ấn Tân Nhàn riêng biệt trong làng nghệ thuật Việt Nam mà không phải ai cũng dám nghĩ, dám làm.

Sẽ rất hiếm người mạo hiểm để bỏ tiền bạc, công sức, tâm huyết để thực hiện những sản phẩm tương tự với âm nhạc truyền thống nếu không phải là vì tinh thần cống hiến, khát vọng tôn vinh âm nhạc dân tộc, góp phần đưa âm nhạc dân tộc phát triển trong đời sống hiện đại hôm nay.

MV "Công cha ngãi mẹ sinh thành" của Tân Nhàn. 
Ca sĩ Mỹ Tâm. Ảnh: NSCC.
Mỹ Tâm trở lại với âm nhạc  

Ca sĩ Mỹ Tâm đã chính thức công bố thông tin sẽ tổ chức một chuỗi đêm nhạc "Acoustic & Lofi - Chill" trực tuyến lần đầu tiên mang tên "My Soul 1981" Unstaged Live Music để hát và chia sẻ tâm tư với khán giả.

Viết bình luận của bạn