Bé gái chào đời còn nguyên bọc ối. Ảnh: BVCC.
Bé gái chào đời còn nguyên bọc ối. Ảnh: BVCC.

1 trong 2 bé song sinh chào đời còn nguyên bọc ối

Hà Lê

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa đón thành công sản phụ sinh song thai nhưng có một bé chào đời còn nguyên trong túi ối.

Sản phụ N.T.T (sinh năm 1993, trú tại Thanh Hóa) mang song thai nhập viện Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội ở tuần thứ 36. Sản phụ có hiện tượng vỡ ối sớm và được chỉ định mổ lấy thai. Ca mổ được thực hiện bởi bác sĩ Lê Quang Hòa - Phó trưởng khoa Sản nhiễm trùng C3.

Ca sinh thành công vào 2h ngày 22.11.2020, bé gái đầu tiên vỡ ối chào đời thuận lợi. Con nặng 1.800g, khóc to, tình trạng khỏe mạnh. Sau đó, bác sĩ tiến hành lấy bé gái tiếp theo. Tuy nhiên, trái ngược với người chị cả, em bé thứ hai "chưa muốn" thoát khỏi chiếc bọc ấm cúng. Bác sĩ vừa thực hiện ca phẫu thuật vừa nhẹ nhàng: “Đến lúc ra chơi với thế giới ngoài này rồi con gái”.

Với sự khéo léo của bác sĩ, cả túi ối dù trơn trượt và khó xử lý đã được đưa ra an toàn khỏi bụng mẹ. Tiếp đến, bác sĩ tiến hành rạch túi ối, nước ối thoát ra dần và lớp màng ối được bóc ra khỏi người bé. Cả ekip thành công đón công chúa thứ hai cất tiếng khóc chào đời với cân nặng 2.000g. Cả 2 con đều khỏe mạnh.

Vết mổ sau sinh sẽ lành sau thời gian ngắn. Ảnh: Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.
Khi nào có thể mang thai sau khi sinh mổ?

Mang thai sau khi sinh mổ cần được cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng. Nguyên nhân do cơ thể bạn cần có thời gian để phục hồi cũng như hạn chế được các rủi ro cho lần mang thai sau.

Viết bình luận của bạn