2 bé gái song sinh dính liền phần gan được xuất viện

Hà Phương

Ngày 11.10, hai bé sơ sinh dính nhau phần gan đã chính thức xuất viện.

Sau gần 10 ngày mổ tách ngày 11.10, bác sĩ Đào Trung Hiếu - Phó giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.Hồ Chí Minh vui mừng thông báo hai bé sơ sinh dính nhau phần gan, được bệnh viện thực hiện ca phẫu thuật tách dính đã chính thức có thể xuất viện.

Các bác sĩ của bệnh viện cho biết, sức khỏe hai bé đều tiến triển tốt, mọi chỉ số về sinh hóa, hô hấp, chức năng gan ở mức ổn định. Sau gần 10 ngày mổ tách, hai bé lần lượt đạt cân nặng 3,8 và 4,2 kg.

 
Hai bé sơ sinh dính nhau phần gan đã chính thức có thể xuất viện. 

Cha mẹ bé dự định sẽ đưa 2 con về quê hương Quảng Nam trong buổi chiều cùng ngày. Hai cái tên Bình An, Bình Yên chính là lời cầu chúc của cặp đôi dành cho 2 bé gái "chiến binh" mà họ đã vượt qua nhiều gian khó để sinh ra đời.

Trước đó, theo thông tin từ bệnh viện, 2 bé được phát hiện dính nhau từ trong bụng mẹ, được sinh tại Bệnh viện Từ Dũ. Sau đó vào giữa tháng 8.2019, hai bé được chuyển về Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.Hồ Chí Minh).

Vào sáng ngày 2.10, ca phẫu thuật mổ tách cho hai bé được tiến hành với sự tham gia của gần 20 y bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 1. Kíp mổ đã hoàn thành.

Theo BS chuyên khoa II Phan Văn Già Chuồn (khoa Chăm sóc trước sinh, Bệnh viện Từ Dũ): "Từ khi tiếp nhận thai phụ, 2 bệnh viện đã có sự liên hệ để lên kế hoạch cho công tác phối hợp sản - nhi".

Còn BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết nhờ đó ca mổ tách 2 bé đã được lên kế hoạch từ khi các bé còn nằm trong bụng mẹ.

Sức khoẻ hai bé đều khoẻ mạnh, mọi chỉ số về sinh hoá, hô hấp, chức năng gan ở mức ổn định. Sau gần 10 ngày mổ tách, hai bé lần lượt đạt cân nặng 3,8 và 4,2 kg. Gia đình quyết định đặt tên cho hai bé gái là Bình An và Bình Yên. 

TPHCM: 6.573 ca mắc bệnh tay chân miệng chỉ trong 1 tháng

Tính riêng TP.Hồ Chí Minh, số trẻ mắc bệnh tay chân miệng trong tháng đầu của năm học 2019-2020 tăng gấp 2 lần so với tháng trước.

Viết bình luận của bạn