6 lợi ích của hạt diêm mạch đối với bệnh tiểu đường

BẢO ANH (THEO HEALTHSHOTS) |

Hạt diêm mạch rất giàu chất dinh dưỡng. Nó được mệnh danh là "siêu thực phẩm" đối với bệnh tiểu đường.

Lợi ích của hạt diêm mạch với bệnh tiểu đường. Nguồn ảnh: Adobe Stock
Lợi ích của hạt diêm mạch với bệnh tiểu đường. Nguồn ảnh: Adobe Stock

Hạt diêm mạch (hay còn gọi là Quinoa) là một loại hạt giống như ngũ cốc, có nguồn gốc từ vùng Andes của Nam Mỹ. Nó có thành phần dinh dưỡng phong phú bao gồm chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất.

Dưới đây là các lợi ích của hạt diêm mạch đối với bệnh tiểu đường được chuyên gia dinh dưỡng Garima Goyal (Ấn Độ) chia sẻ.

1. Chỉ số đường huyết thấp (GI)

Diêm mạch có chỉ số đường huyết tương đối thấp là 53. Điều này hỗ trợ kiểm soát đường huyết tốt hơn và làm chậm sự gia tăng đột biến insulin trong cơ thể.

2. Giàu chất xơ

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết, chất xơ có trong hạt diêm mạch là một chất dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người tiền tiểu đường hoặc những người mắc bệnh tiểu đường. Nó giúp kiểm soát lượng đường trong máu cũng như kiểm soát cân nặng.

3. Protein chất lượng cao

Hạt diêm mạch chứa một lượng protein đáng kể, với tất cả 9 loại axit amin thiết yếu giúp giảm lượng glucose toàn cơ thể.

4. Giàu Magiê

Hạt diêm mạch giàu magiê, nó đóng vai trò trong quá trình chuyển hóa glucose và insulin trong cơ thể, do đó cải thiện độ nhạy insulin.

5. Chứa các chất dinh dưỡng thực vật

Hạt diêm mạch có nhiều chất dinh dưỡng thực vật như quercetin và kaempferol. Nó giúp cải thiện trao đổi chất trong cơ thể, tăng độ nhạy insulin.

6. Giảm cân

Lượng protein và chất xơ trong hạt diêm mạch giúp bạn no lâu hơn. Nó giúp hỗ trợ giảm cân và tăng độ nhạy với insulin. Thay thế gạo bằng hạt diêm mạch là một ý tưởng hay để giảm cân .

BẢO ANH (THEO HEALTHSHOTS)