Hạt diêm mạch (hay còn gọi là Quinoa) là một loại hạt giống như ngũ cốc, có nguồn gốc từ vùng Andes của Nam Mỹ. Nó có thành phần dinh dưỡng phong phú bao gồm chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất.
Dưới đây là các lợi ích của hạt diêm mạch đối với bệnh tiểu đường được chuyên gia dinh dưỡng Garima Goyal (Ấn Độ) chia sẻ.
1. Chỉ số đường huyết thấp (GI)
Diêm mạch có chỉ số đường huyết tương đối thấp là 53. Điều này hỗ trợ kiểm soát đường huyết tốt hơn và làm chậm sự gia tăng đột biến insulin trong cơ thể.
2. Giàu chất xơ
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết, chất xơ có trong hạt diêm mạch là một chất dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người tiền tiểu đường hoặc những người mắc bệnh tiểu đường. Nó giúp kiểm soát lượng đường trong máu cũng như kiểm soát cân nặng.
3. Protein chất lượng cao
Hạt diêm mạch chứa một lượng protein đáng kể, với tất cả 9 loại axit amin thiết yếu giúp giảm lượng glucose toàn cơ thể.
4. Giàu Magiê
Hạt diêm mạch giàu magiê, nó đóng vai trò trong quá trình chuyển hóa glucose và insulin trong cơ thể, do đó cải thiện độ nhạy insulin.
5. Chứa các chất dinh dưỡng thực vật
Hạt diêm mạch có nhiều chất dinh dưỡng thực vật như quercetin và kaempferol. Nó giúp cải thiện trao đổi chất trong cơ thể, tăng độ nhạy insulin.
6. Giảm cân
Lượng protein và chất xơ trong hạt diêm mạch giúp bạn no lâu hơn. Nó giúp hỗ trợ giảm cân và tăng độ nhạy với insulin. Thay thế gạo bằng hạt diêm mạch là một ý tưởng hay để giảm cân .