7 cách ngăn ngừa bệnh sỏi thận mà bạn nên biết

PHỐ HOÀI (THEO HEALTHLINE)

Sỏi thận là căn bệnh gây ra những cơn đau dữ dội và ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của người bệnh. Dưới đây là những cách giúp phòng tránh sự hình thành sỏi thận trong cơ thể mà bạn không nên bỏ qua.

Giữ đủ nước cho cơ thể

Uống nước là cách tốt nhất để ngăn ngừa sỏi thận. Khi cơ thể không đủ nước, lượng nước tiểu thải ra ít có nghĩa là nước tiểu bị cô đặc và ít có khả năng hòa tan các muối trong nước tiểu, từ đó sẽ gây ra sỏi thận. Vì vậy, hãy cố gắng uống khoảng tám ly chất lỏng mỗi ngày hoặc đủ để thải hai lít nước tiểu.

Tăng cường uống nước chanh và cam

Trong nước chanh và nước cam đều chứa citrate có thể ngăn sỏi thận hình thành. Do đó, uống nước chanh và cam thường xuyên là một trong những lựa chọn tốt để ngăn ngừa sỏi thận.

Giảm lượng muối trong thực đơn

Chế độ ăn nhiều muối sẽ làm tăng nguy cơ bị sỏi thận canxi. Theo Quỹ Chăm sóc Tiết niệu, quá nhiều muối trong nước tiểu khiến canxi không được tái hấp thu từ nước tiểu vào máu. Điều này làm cho canxi trong nước tiểu cao và dẫn đến tình trạng sỏi thận.

Hạn chế thức ăn giàu oxalat

Một số loại sỏi thận được tạo thành từ oxalat, đây một hợp chất tự nhiên có trong thực phẩm liên kết với canxi trong nước tiểu để tạo thành sỏi thận. Các loại thực phẩm chứa nhiều oxalat là soda, cà phê, sô cô la, đậu phộng, các sản phẩm từ đậu nành… Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này là cách đơn giản để ngăn ngừa bệnh sỏi thận.

Ăn ít đạm động vật

Thực phẩm giàu protein động vật có tính axit và có thể làm tăng axit trong nước tiểu. Axit trong nước tiểu cao có thể gây ra sỏi thận axit uric và sỏi thận canxi oxalat. Vì vậy, giảm lượng tiêu thụ đạm động vật sẽ làm giảm hàm lượng axit trong nước tiểu, từ đó ngăn chặn sỏi thận hình thành.

Tránh bổ sung vitamin C dạng viên sủi

Bổ sung vitamin C viên sủi (axit ascorbic) có thể gây sỏi thận. Nguyên nhân là do lượng vitamin C mà cơ thể hấp thu được bài tiết trong nước tiểu ở dạng oxalat. Loại chất này và canxi kết hợp thành những tinh thể nhỏ tạo thành sỏi thận.

Một ca cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Ảnh: BVCC
Cứu sống bệnh nhân vỡ lá lách, vỡ thận do ngã từ mái nhà

Ngày 20.4, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân nam 71 tuổi bị tai nạn sinh hoạt ngã ở độ cao 3 mét từ mái nhà bị vỡ lá lách, vỡ thận.

Viết bình luận của bạn