Bệnh nhân đến điều trị vảy nến tại Bệnh viện Da liễu TPHCM. Ảnh: Anh Nhàn
Bệnh nhân đến điều trị vảy nến tại Bệnh viện Da liễu TPHCM. Ảnh: Anh Nhàn

Ảnh hưởng của bệnh vảy nến đến tim mạch

Tâm An

Một số rối loạn chuyển hóa kèm theo vảy nến như rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, béo phì, xơ vữa động mạch… chính là những yếu tố nguy cơ tim mạch cần lưu ý.

Mỗi năm, Bệnh viện Da Liễu TPHCM tiếp nhận khoảng 50.000 lượt bệnh nhân vảy nến đến khám và điều trị.

Theo TS. BS Nguyễn Trọng Hào - Giám đốc Bệnh viện Da Liễu TPHCM, vảy nến là một bệnh lý viêm mạn tính qua trung gian miễn dịch, có liên quan tới gen di truyền, biểu hiện ngoài da hoặc khớp, hay cả da và khớp.

Biểu hiện của bệnh là mảng da màu đỏ, bề mặt có vảy trắng, dễ tróc, thường xuất hiện ở da đầu, đầu gối, cùi chỏ và thân mình. Ngoài ra, mảng đỏ cũng có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào của cơ thể như móng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, vùng sinh dục và mặt...

Vảy nến diễn tiến lành tính, bệnh nhân có thể sống chung với bệnh mà không có ảnh hưởng đáng kể về mặt sức khỏe ngoại trừ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, trong hầu hết các trường hợp.

Tuy nhiên cần lưu ý một số bệnh kèm theo xuất hiện trước, trong hoặc sau khi khởi phát vảy nến như hội chứng chuyển hóa, bệnh tim mạch...

Đặc biệt, phải kể đến một số rối loạn chuyển hóa kèm theo vảy nến như rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, béo phì, xơ vữa động mạch… Đây chính là những yếu tố nguy cơ tim mạch do vậy cần lưu ý và tầm soát để phát hiện sớm trên bệnh nhân vảy nến.

Về phương pháp điều trị vảy nến, theo TS.BS Nguyễn Trọng Hào, trong khoảng 20 năm gần đây, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, nhiều yếu tố liên quan đến sinh bệnh học vảy nến đã được phát hiện.

Thuốc sinh học đã ra đời giúp ức chế những thành phần đặc hiệu của hệ thống miễn dịch nhưng giảm thiểu tác động lên các tế bào của những cơ quan khác, vì vậy hạn chế các tác dụng phụ. Kết quả là, chúng ta đã có những chọn lựa an toàn và hiệu quả hơn cho bệnh nhân vảy nến.

Từ khóa: tim mạch
Những loại thực phẩm giúp cải thiện tâm trạng

Với áp lực của công việc, bận rộn trong cuộc sống, nhiều người thường bị căng thẳng, tâm trạng không tốt, không chỉ thế nó còn tác động đến sức khỏe.

Viết bình luận của bạn