BS CKII Bùi Trọng Hợp tư vấn cho khán giả về cách dùng thuốc điều trị COVID-19 đúng cách. Ảnh: CTCC.
BS CKII Bùi Trọng Hợp tư vấn cho khán giả về cách dùng thuốc điều trị COVID-19 đúng cách. Ảnh: CTCC.

Bác sĩ gia đình: Điều trị COVID-19 tại nhà và những lưu ý khi dùng thuốc

An Nhiên

Giữa thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều bệnh nhân đang điều trị tại nhà lo lắng về việc sử dụng thuốc điều trị thế nào cho đúng liều lượng và đúng thời điểm.

Tập 41 chương trình Bác sĩ gia đình số vừa phát sóng có chủ đề “Hướng dẫn sử dụng thuốc điều trị COVID-19 đúng cách và an toàn” có sự tham gia tư vấn của BS CKII Bùi Trọng Hợp, Trưởng khoa nhiễm bệnh viện Trưng Vương TP.HCM.

Mở đầu buổi chia sẻ, bác sĩ Hợp cho biết: “Quyết định cho phép điều trị tại nhà đối với những đối tượng bệnh nhân nhiễm COVID-19 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ góp phần rất to lớn trong việc giảm tải ở các bệnh viện. Nhưng bên cạnh đó có rất nhiều bệnh nhân sử dụng thuốc sai cách. Thứ nhất là sai loại thuốc, thứ hai là sai liều lượng, thứ ba là sai thời điểm cần phải uống thuốc”.

Đến với phần giao lưu của khán giả Đăng Khoa (29 tuổi) ngụ tại TP.HCM, anh cho biết trong gia đình có 6 người, khi có triệu chứng sốt đã ngay lập tức làm test nhanh thì cho kết quả dương tính. Anh đặt câu hỏi: “Thưa bác sĩ, theo em tìm hiểu ở trên mạng có quá nhiều toa thuốc. Vậy trong trường hợp sốt cao thì nên uống loại thuốc nào thì là tốt nhất?”.

Bác sĩ Hợp giải đáp: “Bạn nên liên lạc với cơ sở y tế ở địa phương được giao theo dõi tình trạng sức khỏe của gia đình bạn sẽ được hướng dẫn uống thuốc cụ thể hơn. Đừng tin tưởng vào những toa thuốc ở trên mạng. Điều trị COVID-19 cần phải có những toa thuốc cụ thể cho từng đối tượng thì sẽ chính xác hơn”.

Bác sĩ Hợp cũng đưa ra một số lưu ý khi dùng thuốc điều trị COVID-19 tại nhà: “Thứ nhất, thuốc điều trị COVID-19 cần được bác sĩ kê đơn, dùng đúng thời điểm, dưới sự giám sát chặt chẽ của nhân viên y tế. Thứ hai, đối với thuốc giảm đau, hạ sốt chỉ nên sử dụng khi sốt cao hoặc đau mỏi nhiều và phải dùng đúng liều. Thứ ba, các loại vitamin tổng hợp, vitamin C, vi chất dinh dưỡng cần đọc kỹ hướng dẫn khi sử dụng. Thứ tư, không dùng thuốc điều trị triệu chứng khi không có triệu chứng và không dùng nhiều đơn thuốc cùng lúc.

Cuối cùng, cần duy trì thực hiện thông điệp 5K, 5T, lưu sẵn số điện thoại của trung tâm y tế địa phương, theo dõi các triệu chứng hằng ngày và báo ngay với nhân viên y tế khi có biểu hiện nặng”.

Từ khóa: COVID-19
Tiêm vaccine cho người nước ngoài. Ảnh: T.T
Gần 1.000 người nước ngoài được tiêm vaccine COVID-19 ở Vũng Tàu

Ngày 10.10, TP.Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) tiếp tục triển khai tiêm gần 1.000 liều vaccine phòng COVID-19 mũi 1 hiệu Astra Zeneca cho người nước ngoài đang sinh sống và làm việc trên địa bàn.

Viết bình luận của bạn