PGS TS BS. Nguyễn Văn Ân và ekip thực hiện thủ thuật điều trị cho người bệnh.
PGS TS BS. Nguyễn Văn Ân và ekip thực hiện thủ thuật điều trị cho người bệnh.

Bàng quang tăng hoạt và nỗi khổ khi phải đi tiểu nhiều lần

V.Phú

Bàng quang tăng hoạt là một bệnh lý thường gặp về đường tiết niệu, biểu hiện bằng các triệu chứng tiểu gấp, tiểu nhiều lần, tiểu không kiểm soát, tiểu đêm. Thống kê cho thấy, ở Việt Nam có khoảng hơn 10 triệu người có các triệu chứng của bàng quang tăng hoạt, chiếm khoảng 11% dân số. Bệnh có thể gặp ở mọi độ tuổi, tỉ lệ mắc ở nữ giới thường cao hơn so với nam giới. Cho đến nay, y học vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân gây ra bàng quang tăng hoạt.

Tại các phòng khám Tiết niệu, Niệu học chức năng của các bệnh viện cho thấy, có không ít người bệnh đến khám có các triệu chứng của bàng quang tăng hoạt. Tuy bệnh không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng lại tác động lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, gây cảm giác khó chịu, phiền toái trong công việc và sinh hoạt. Người bệnh bàng quang tăng hoạt thường bị tiểu gấp, đột nhiên có cảm giác rất muốn đi tiểu khó mà nhịn được, tiểu nhiều lần (trên 8 lần/ngày), tiểu đêm làm mất giấc ngủ (trên 1 lần/đêm), són tiểu gấp. 

PGS TS BS. Nguyễn Văn Ân – Trưởng khoa Niệu học chức năng BV Đại học Y Dược TPHCM cho biết, các biện pháp điều trị hội chứng bàng quang tăng hoạt bao gồm: điều chỉnh chế độ sinh hoạt và cách ăn uống, dùng một số thuốc đặc trị như thuốc kháng muscarinic và nếu không cải thiện triệu chứng thì xem xét thực hiện một số thủ thuật can thiệp. Các biện pháp này được áp dụng tùy thuộc vào mức độ của bệnh và đã cho thấy tính hiệu quả trong điều trị. Trong đó việc điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt như hạn chế thức ăn, thức uống gây kích thích bàng quang (thức ăn cay nóng, nước có ga, cà phê, bia rượu…); uống lượng nước vừa đủ mỗi ngày, tập đi tiểu theo giờ… có thể cải thiện đáng kể các triệu chứng.

Đối với các trường hợp nặng, người bệnh cần được điều trị phối hợp giữa điều chỉnh chế độ sinh hoạt, dùng thuốc kháng muscarinic. Trong trường hợp kháng thuốc, người bệnh cần được thực hiện các thủ thuật để nâng cao hiệu quả điều trị như tiêm Botox vào bàng quang, đặt máy điều biến thần kinh cùng, kích thích thần kinh chày…

PGS TS BS. Nguyễn Văn Ân khuyến cáo thêm, người có các triệu chứng của bàng quang tăng hoạt không nên tự ý dùng thuốc mà nên đến các cơ sở chuyên khoa để được bác sĩ khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Đối với các triệu chứng của bàng quang tăng hoạt, việc điều chỉnh chế độ sinh hoạt rất quan trọng, có thể làm giảm tới 50% triệu chứng của bệnh. Việc điều trị có thể kéo dài, nhiều trường hợp các triệu chứng tái phát do không duy trì chế độ sinh hoạt phù hợp hoặc tự ý ngưng thuốc. Do đó người bệnh nên tuân thủ chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

Th.S, BS Quan Vân Hùng- Trung tâm Y họ cổ truyền Ánh An chia sẽ về liệu pháp 4T nhằm phòng ngừa nhiễm bệnh COVID-19
4 bước đơn giản để hạn chế nhiễm COVID-19

Trước diễn biến dịch viêm phổi hô hấp cấp do virus COVID–19 (SARS-CoV-2) gây ra đang diễn biến phức tạp, Thạc sĩ, bác sĩ Quan Vân Hùng - Trung tâm Y học cổ truyền Ánh An chia sẻ về liệu pháp 4T nhằm phòng ngừa nhiễm bệnh.

Viết bình luận của bạn