Các bác sĩ phẫu thuật, điều trị cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC
Các bác sĩ phẫu thuật, điều trị cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bảo tồn thành công cẳng chân cho người bệnh bị dập nát

Hà Lê

Khoa Chấn thương I (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ) vừa phẫu thuật thành công cho một ca bệnh đặc biệt: Người bệnh bị dập nát cẳng chân do tai nạn lao động.

Người bệnh N.T.H, sinh năm 1971 ở Phú Thọ nhập viện trong tình trạng dập nát cẳng chân phải do tai nạn lao động.

Tai nạn xảy ra khi ông H đang làm việc thì bị cuốn chân vào máy làm gạch. Sau tai nạn, người bệnh mất vận động chân phải, vết thương nát toàn bộ cẳng chân đã được sơ cứu ở Bệnh viện huyện sau đó chuyển tuyến đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ điều trị.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, qua thăm khám: Cẳng chân phải dập nát toàn bộ phần mềm và xương từ 1/3 giữa xướng đến cổ chân, mất toàn bộ da, nát cơ, phần mềm, xương gãy nhiều đoạn, vết thương bẩn nhiều bùn đất lẫn dầu máy, chảy nhiều máu. Người bệnh được chẩn đoán gãy hở độ IIIC 2 xương cẳng chân phải do tai nạn lao động.

Người bệnh có chỉ định phẫu thuật kết hợp xương nối mạch máu thần kinh, cắt lọc phần mềm dập nát, khâu bảo tồn.

Sau phẫu thuật 4 ngày, hiện tại bệnh nhân tỉnh, không sốt, vết mổ chân phải dịch thấm băng. Ngọn chi hồng ấm, vận động hạn chế, cảm giác tốt.

Bác sĩ Nguyễn Văn Bảy – Trưởng khoa Chấn thương I cho biết: Đây là ca bệnh rất đặc biệt, vì tổn thương và dập nát quá nhiều, trước nguy cơ phải cắt cụt chân phải. Qua thăm khám, chúng tôi thấy bàn ngón chân phải còn hồng ấm, mạch mu chân phải còn bắt được, vì vậy chúng tôi đã quyết tâm phẫu thuật bảo tồn giữ lại chân cho người bệnh.

"Việc bảo tồn chân cho bệnh nhân có thể coi là thành công. Tuy nhiên, do tổ chức cơ và da dập nát nhiều, người bệnh cần phải trải qua một vài cuộc phẫu thuật nữa để cắt lọc tổ chức hoại tử và ghép da, cơ", bác sĩ Bảy cho biết thêm.

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC
Người bệnh nghiện rượu, gãy 2 bên khớp háng cùng lúc

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh N.V.T (54 tuổi) đến từ Thường Tín, Hà Nội vào viện trong tình trạng chấn thương gãy 2 bên khớp háng.

Viết bình luận của bạn