Bật mí ngăn ngừa một số bệnh ung thư từ loại rau họ cải

BÍCH NGỌC (THEO Aboluowang) |

Các loại rau chứa nhiều glucosinolates có khả năng chuyển hóa các hoạt tính chống ung thư hiệu quả.

Các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải bắp, cải xoăn... có chứa hợp chất glucosinolates. Hợp chất này có khả năng chuyển hóa thành isothiocyanates, indoles với hoạt tính chống ung thư.

Ngoài ra, indole-3-carbinol (I3C) và ulforaphane có trong rau cải đã được chứng minh có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư thông qua việc kích hoạt gen ức chế khối u PTEN. Đồng thời, kích thích enzyme giải độc trong cơ thể, giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư.

Các loại rau họ cải có c.Ảnh: AI - Ngọc Thùy
Các loại rau họ cải có chứa các hoạt chất ngăn ngừa ung thư. Ảnh: AI - Ngọc Thùy

Theo khuyến cáo của các nhà nghiên cứu, cơ thể nên bổ sung ít nhất ba khẩu phần rau họ cải mỗi tuần vào chế độ ăn uống hàng ngày để có sức khỏe tốt. Ngoài ra, cũng cần kết hợp với lối sống lành mạnh và kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Các loại rau họ cải có khả năng ngừa một số bệnh ung thư sau đây:

Ung thư vú

Các hợp chất indole trong rau họ cải có khả năng làm giảm hoạt động của estrogen - nguy cơ chính cho các loại ung thư liên quan đến hormone. Từ đó, có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vú, đặc biệt là các dạng ung thư không thụ thể estrogen (ER-).

Ảnh: Phạm My
Nên bổ sung các loại rau vào khẩu phần ăn mỗi ngày để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Ảnh: Phạm My

Ung thư tuyến tiền liệt

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, người tiêu thụ hơn 3 khẩu phần rau họ cải/tuần có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn so với những người tiêu thụ ít hơn 1 khẩu phần/tuần.

Ung thư đại trực tràng

Các hợp chất isothiocyanates trong rau họ cải giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư bằng cách kích thích các enzyme giải độc và ức chế các enzyme kích hoạt chất gây ung thư.

BÍCH NGỌC (THEO Aboluowang)