Bé 13 tháng tuổi uống nhầm dầu thắp đèn khiến phổi tổn thương nặng

TÂM AN

Bệnh viện Nhi đồng 2 vừa tiếp nhận một bệnh nhi nhập viện trong tình trạng thở mệt sau 2 giờ uống nhầm dầu thắp đèn.

ThS.BS Nguyễn Đình Qui (Phó Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, TPHCM) vừa thông tin về một ca bệnh uống nhầm dầu thắp đèn (paraffin) gây hậu quả nghiêm trọng.

Bệnh nhi tên Đ. T. T (13 tháng tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai). Ghi nhận lúc nhập viện, bệnh nhi khó thở, tuột huyết áp, tổn thương phổi nặng. Bệnh viện lập tức hỗ trợ hô hấp bằng máy, dùng kháng sinh mạnh khống chế nhiễm trùng tại phổi và thuốc trợ tim.

Đến sáng 13.3, sau gần 48 giờ được bệnh viện điều trị tích cực và theo dõi sát, sức khoẻ bé tạm ổn định, giảm được các thông số máy thở và không cần dùng thuốc trợ tim nữa.

ThS.BS Nguyễn Đình Qui khuyến cáo, dầu thắp đèn (paraffin) là chất bay hơi, nếu trẻ uống nhầm phụ huynh tuyệt đối không để trẻ ói ra vì nguy cơ có thể bị hít vào phổi làm tổn thương phổi nặng. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng không sử dụng than hoạt tính để thấm hút chất độc vì không có tác dụng.

"Khi trẻ uống nhầm dầu thắp đèn, phụ huynh cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời sơ cứu. Khi sử dụng các vật dụng chứa đựng chất hydrocarbon như xăng, dầu lửa, paraffin phải có nắp đậy và để xa tầm với của trẻ" - ThS.BS Nguyễn Đình Qui cho biết.


Từ khóa: cấp cứu
Đa dạng thức ăn trong bữa ăn hàng này. Ảnh minh hoạ
7 lời khuyên về chế độ ăn uống giúp bạn phòng ngừa ung thư

Để ngăn ngừa ung thư cần thực hiện lối sống lành mạnh. Đồng thời, lối sống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh và hỗ trợ tích cực cho việc điều trị và phục hồi nếu đã mắc ung thư.

Viết bình luận của bạn