Cha mẹ cẩn thận khi cho trẻ ăn hoa quả. Ảnh minh hoạ
Cha mẹ cẩn thận khi cho trẻ ăn hoa quả. Ảnh minh hoạ

Bé 15 tháng tuổi tím tái toàn thân do hóc quả vải

Hà Lê

Khoa Nhi (Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang) vừa tiếp nhận bệnh nhi 15 tháng tuổi trong tình trạng tím tái toàn thân, SP02 không đo được, nhịp tim rời rạc, nguy kịch... Nguyên nhân do hóc quả vải.

Gia đình bệnh nhi cho biết, trẻ tự ăn 1 quả vải đã được bóc bỏ vỏ và hạt, sau ăn trẻ bị hóc, khó thở nên đã được gia đình đưa vào Bệnh viện để cấp cứu.

Kíp trực khoa Nhi đã khẩn cấp thực hiện ngay các biện pháp chuyên môn và đẩy được quả vải bật ra khỏi thanh môn của trẻ thành công, sau đó thực hiện ép tim, bóp bóng, cấp cứu tích cực, trẻ đã cất được tiếng khóc và dần hồng hào trở lại.

Bác sĩ khoa Nhi khuyến cáo, trẻ nhỏ cần được phụ huynh quan tâm sát sao, không để trẻ tự cho vào miệng các đồ ăn có kích thước lớn hoặc các vật lạ như đồ chơi, đồ vật nhỏ sắc nhọn... tránh việc trẻ bị hóc dị vật, nếu không được cấp cứu kịp thời nạn nhân có thể bất tỉnh, ngừng thở, tim ngừng đập và dẫn đến tử vong.

Khi thấy trẻ bị hóc dị vật cần sơ cứu hóc dị vật cho trẻ ngay, nếu không biết cách sơ cứu hóc dị vật, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Dị vật lấy ra là chiếc tăm dài 6cm. Ảnh: BVCC
Gắp dị vật tăm dài 6cm trong tá tràng bé trai 3 tuổi

Các bác sĩ nội soi Khoa Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng (Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ) vừa thực hiện gắp dị vật tăm dài 6cm trong tá tràng bé trai B.T.D, 3 tuổi ở Phú Thọ.

Viết bình luận của bạn