Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân.
Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân.

Bệnh nhược cơ nhầm với bệnh lý mắt dễ bị suy hô hấp nặng

K'LIỆP

Nhược cơ là một bệnh tự miễn, trong đó các tự kháng thể gây tổn thương và làm rối loạn dẫn truyền thần kinh - cơ dẫn đến yếu mỏi các cơ vân. Bệnh làm cho cơ mắt, mặt, cổ họng, cánh tay,… yếu và mệt mỏi.

“Đối với loại bệnh này, người bệnh bỏ qua các dấu hiệu ban đầu của bệnh hoặc được chẩn đoán không chính xác sẽ dẫn đến điều trị không hiệu quả”, BS.CKI Đỗ Văn Phẩm cho biết.

Trao đổi với PV báo Lao Động, BS Đỗ Văn Phẩm, Trưởng khoa Khoa Hồi Sức Tích Cực Chống Độc bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ Cửu Long (Đồng Nai) cho biết, vừa qua, BV đã tiếp nhận một người bệnh nhược cơ nặng dẫn đến mệt và khó thở sau gần 2 tuần bị sụp mi và nhầm lẫn đây là triệu chứng của bệnh lý về mắt. Điển hình, bà Tr.T.Đ, trước đó khoảng hơn chục ngày bà thấy sụp nhẹ mí mắt 2 bên nên đến một bệnh huyện để điều trị.

Tại đây, bà Đ được chỉ định làm xét nghiệm, chụp CT sọ não và được chẩn đoán bệnh lý về mắt. Sau hơn 1 tuần điều trị, mí mắt sụp nhiều hơn nên gia đình đưa đến bệnh viện tỉnh để điều trị. “Người bệnh bắt đầu có dấu hiệu khạc do vướng đàm, ăn thỉnh thoảng bị sặc, không sốt. Người bệnh được các bác sĩ chụp CT sọ não lần 2. Kết quả chẩn đoán vẫn là bệnh lý về mắt và viêm phế quản. 5 ngày điều trị tại BV tỉnh, biểu hiện sụp mí mắt của người bệnh không cải thiện mà còn có biểu hiện nuốt khó, khó thở”, BS Đỗ Văn Phẩm nói. 

Sau đó, bà Đ đến BV Hoàn Mỹ Cửu Long điều trị. Tại đây, các bác sĩ nghĩ đến bệnh lý từ não và cho người bệnh chụp MRI sọ não. Tuy nhiên, sức khỏe của người bệnh bắt đầu chuyển biến xấu, người bệnh bị mệt, khó thở nhiều hơn nên người bệnh được nhanh chóng chuyển vào khoa Hồi sức tích cực và chống độc điều trị.

Người bệnh được các bác sĩ khẩn trương đặt nội khí quản và thở máy, điều chỉnh các rối loạn về hô hấp và huyết động, làm các xét nghiệm chẩn đoán, đồng thời BV đã nhanh chóng tổ chức hội chẩn, phát hiện bà Đ bị cơn nhược cơ nặng và phương pháp điều trị tốt nhất trong thời điểm này là tiến hành điều trị nội và áp dụng kỹ thuật thay huyết tương.

Theo đó, qua mỗi ngày điều trị nội và mỗi lần thay huyết tương, sức khỏe của người bệnh cải thiện dần. Sau 5 lần thay huyết tương, người bệnh đã ngưng sử dụng máy thở và rút được nội khí quản, hết sụp mi mắt, ăn uống tốt, tay chân vận động tốt, đi lại bình thường và được xuất viện sau 15 ngày điều trị tại BV.

BS.CKI Đỗ Văn Phẩm khuyến cáo: “Nhược cơ là một căn bệnh thần kinh cơ liên quan đến sự tự miễn dịch trong cơ thể. Bệnh hiện nay vẫn chưa tìm được phương pháp chữa khỏi hoàn toàn. Trong điều trị bệnh nhược cơ, các bác sĩ thường kết hợp các phương pháp nội khoa và ngoại khoa, tùy theo tình trạng nặng của người bệnh với mục đích là điều trị triệu chứng, làm thuyên giảm các triệu chứng, ức chế sự tiến triển của bệnh chứ không chữa được tận gốc bệnh.

Nếu thấy mình có dấu hiệu của nhược cơ, người bệnh cần sớm đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám cụ thể, tránh trường hợp bệnh tiến triển gây những hậu quả đáng tiếc”.

Quyết liệt phòng chống, ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi

“Dịch không lây sang người nhưng nếu chúng ta không quyết liệt, ráo riết, thì dịch diễn biến phức tạp, lan rộng nhiều nơi, thậm chí tái bùng phát dịch,… thì không biết sẽ thiệt hại đến đâu. Đặc biệt, sẽ xử lý nghiêm hành vi vứt xác lợn xuống sông, giết mổ lợn lậu, lợn bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP…”, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) nhấn mạnh tại Hội nghị triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống bệnh DTLCP các tỉnh phía Nam diễn ra tại TPHCM vào cuối tháng 5.

Viết bình luận của bạn