Ê kíp bác sĩ đang phẫu thuật nội soi tim.
Ê kíp bác sĩ đang phẫu thuật nội soi tim.

Bệnh van tim và những ảnh hưởng đến sức khỏe

K.LIỆP

Hiện nay, bệnh van tim khá phổ biến ở nước ta và gặp ở mọi lứa tuổi bao gồm cả bệnh van tim bẩm sinh và bệnh van tim mắc phải. Người bệnh bị bệnh van tim thời gian đầu không có triệu chứng. Khi bệnh diễn biến nặng, khả năng dự trữ của tim bắt đầu giảm, người bệnh xuất hiện triệu chứng: khó thở, phù chân, chán ăn, sụt cân, đau ngực, choáng hoặc ngất…, bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Đa số bệnh nhân đến bệnh viện khi bệnh trở nặng

Theo các bác sĩ tại TPHCM, bệnh van tim bẩm sinh thường gặp ở trẻ em, van tim hậu ở người trưởng thành trẻ tuổi và trung niên, còn bệnh van tim thoái hóa thường gặp ở người lớn tuổi. Nguyên nhân các bệnh van tim, thường gặp là các dị tật van hai lá bẩm sinh gây hẹp hoặc hở van hai lá, van động mạch chủ bẩm sinh hai mảnh hoặc một mảnh, hẹp hoặc hở van hai lá hậu thấp, hẹp hoặc hở van động mạch chủ hậu thấp; hẹp hoặc hở van hai lá do thoái hóa; hẹp hoặc hở van động mạch chủ do thoái hóa, bệnh van tim sau xạ trị; bệnh van tim do viêm nội tâm mạc nhiễm trùng…

Theo PGS. TS. BS. Nguyễn Hoàng Định - Trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD), người bệnh bị bệnh van tim thời gian đầu sẽ không có triệu chứng. Khi bệnh diễn biến nặng, khả năng dự trữ của tim bắt đầu giảm, người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng như khó thở khi gắng sức, khó thở khi nằm đầu thấp, khó thở kịch phát về đêm, phù chân, chán ăn, đau ngực, choáng hoặc ngất… Ngoài ra, người bệnh có biểu hiện gần giống hen nên dễ chẩn đoán nhầm. Nếu không được điều trị, các triệu chứng trên sẽ ngày càng nặng nề, thường xuyên và dẫn đến suy tim không hồi phục.

Cũng theo bác sĩ Định, đa số người bệnh mắc các bệnh lý van tim đến bệnh viện khi tình trạng suy tim đã diễn tiến nặng, khiến việc hồi phục diễn ra khó khăn hơn các trường hợp phẫu thuật khi tim chưa suy giảm chức năng. Hai loại van tim nhân tạo hiện nay được sử dụng là van cơ học và van sinh học. Mỗi loại van đều có những ưu - nhược điểm nhất định nên người bệnh thường gặp khó khăn trong việc lựa chọn van tim thay thế. Bên cạnh đó, chi phí phẫu thuật cũng như chi phí thay van tim nhân tạo khá cao nên nhiều người bệnh chưa có điều kiện phẫu thuật.

Chữa lành bệnh tim mà không cần mổ xương ức

Bệnh nhân N.V.Tr. (49 tuổi, ngụ Bình Phước) được mổ nội soi thay hai van tại khu vực miền Nam. Theo đó, anh Tr. được chẩn đoán mắc bệnh van động mạch chủ và van hai lá nặng hậu thấp từ lâu. Người bệnh đến khám tại BV ĐHYD trong tình trạng bệnh đã trở nặng với triệu chứng khó thở khi gắng sức, khiến công việc và cuộc sống bị ảnh hưởng. Anh Tr. đã được phẫu thuật tim nội soi điều trị bệnh van hai lá và đã phục hồi tốt sau mổ chỉ với một vết sẹo nhỏ bên ngực trái.

Trường hợp ông N.T.B. (69 tuổi, ngụ Củ Chi, TPHCM) được chẩn đoán hẹp van hai lá nặng, nếu không phẫu thuật sẽ ảnh hưởng đến tính mạng. Ngoài ra, các bác sĩ phát hiện người bệnh bị phình động mạch chủ bụng dạng túi. Đây là dạng phình có nguy cơ vỡ cao, đặc biệt là khi chạy tuần hoàn ngoài cơ thể ngược dòng trong mổ tim nội soi. Các bác sĩ đã tiến hành đặt ống ghép nội mạch động mạch chủ cho người bệnh vào ngày cuối năm. Ba ngày sau đó, ông B. tiếp tục được phẫu thuật nội soi thay van tim. Hiện sức khỏe người bệnh sau phẫu thuật rất ổn định.

BS Nguyễn Hoàng Định cho biết, hiện nay phẫu thuật tim ít xâm lấn là một kỹ thuật tiên tiến được Khoa Phẫu thuật tim mạch BV ĐHYD ứng dụng điều trị tất cả các bệnh lý van tim. Với kỹ thuật này, người bệnh không phải mở toàn bộ xương ức mà chỉ cần một đường mở ngực nhỏ để đảm bảo thiết lập hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể. Phẫu thuật tim ít xâm lấn giúp người bệnh ít đau, sớm hồi phục.

Phẫu thuật tạo hình hộp sọ.
Nối tiếp sự sống cho những đứa trẻ có hình hài "khác người"

Nhiều trường hợp trẻ em bị biến dạng hộp sọ phức tạp, kèm não úng thủy… gây nguy hiểm đến sức khỏe khiến gia đình lo lắng. Thế nhưng trên hình hài “khác người” ấy, nhờ sự can thiệp của các y bác sĩ, nhiều ca phẫu thuật đã được thực hiện thành công để mang lại cuộc sống mới cho những đứa trẻ tưởng chừng sẽ chịu nổi bất hạnh suốt đời.

Viết bình luận của bạn