Biến chứng nguy hiểm của phẫu thuật thẩm mỹ

Hạ Mây

Phẫu thuật thẩm mỹ ngày càng phổ biến, tuy nhiên phương pháp làm đẹp này cũng để lại nhiều biến chứng nguy hiểm nếu thực hiện ở cơ sở không uy tín.

Mất máu

Cũng như bất kỳ loại phẫu thuật nào khác, mất máu cũng là biến chứng hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, mất máu không kiểm soát được có thể dẫn đến tụt huyết áp và thậm chí sẽ gây chết người.

Mất máu có thể xảy ra ngay trên bàn mổ nhưng cũng có thể xảy ra ở bên trong cơ thể, sau khi phẫu thuật.

Cũng như đa số các loại phẫu thuật khác, biến chứng của phẫu thuật thẩm mỹ sẽ phổ biến hơn ở một số người, ví dụ như người béo phì và người cao tuổi.

Tụ máu

Tụ máu là tình trạng xuất hiện dưới da một túi máu trông giống như một vết bầm tím lớn, gây đau. Tụ máu xảy ra với khoảng 1-6% số trường hợp nâng ngực và là biến chứng phổ biến nhất sau khi căng da mặt.

Tụ máu là nguy cơ sẽ xảy ra ở hầu hết các cuộc phẫu thuật và điều trị đôi khi bao gồm việc sẽ phải phẫu thuật mở để hút máu ra.

Tổn thương thần kinh

Bất kỳ loại phẫu thuật nào cũng sẽ có nguy cơ tổn thương thần kinh. Tê bì và ngứa râm ran là các dấu hiệu phổ biến sau khi phẫu thuật thẩm mỹ và có thể là dấu hiệu của tổn thương thần kinh.

Đa số phụ nữ sẽ cảm nhận thấy sự thay đổi về sự nhạy cảm sau khi nâng ngực và khoảng 15% số trường hợp sẽ mất đi cảm giác ở núm vú mãi mãi.

Nhiễm trùng

Mặc dù chăm sóc sau phẫu thuật cũng bao gồm các bước chăm sóc để làm giảm nguy cơ nhiễm trùng, nhưng nhiễm trùng vẫn là một trong số các biến chứng phổ biến nhất của phẫu thuật thẩm mỹ. Ví dụ, trong phẫu thuật ngực, viêm tế bào (một loại nhiễm trùng da) sẽ xảy ra với khoảng 2-4% số người làm phẫu thuật.

Trong một số trường hợp, nhiễm trùng có thể xảy ra ở bên trong cơ thể và rất nguy hiểm, cần phải được truyền kháng sinh qua đường tĩnh mạch.

Sẹo

Phẫu thuật thường sẽ để lại một vài vết sẹo. Vì phẫu thuật thẩm mỹ sẽ làm thay đổi vẻ bề ngoài của người được thực hiện, việc có sẹo sẽ là một vấn đề đáng lo ngại.

Sẹo lồi là một vết sẹo bất thường màu đỏ, dày và thường xuất hiện sau khi phẫu thuật nâng ngực với khoảng 2-5% số trường hợp.

Biến chứng liên quan đến gây mê

Gây mê là việc làm cho bệnh nhân không cảm thấy đau đớn khi phẫu thuật. Gây mê toàn thân là việc dùng thuốc để bạn ngủ, đôi khi sẽ dẫn đến các biến chứng. Những biến chứng này bao gồm: Nhiễm trùng phổi, đột quỵ, lên cơn đau tim và tử vong.

Các nguy cơ phổ biến hơn liên quan đến việc gây mê bao gồm lú lẫn, mất phương hướng và run chân tay sau khi tỉnh lại. Một biến chứng ít gặp hơn liên quan đến việc gây mê đó là tỉnh lại vào giữa quá trình phẫu thuật.

Hoại tử

Hoại tử là sự chết đi của các mô vì thiếu oxy cung cấp cho khu vực đang hoạt động. Nguy cơ hoại tử rất hiếm khi xảy ra trong các cuộc phẫu thuật thẩm mỹ bình thường, nhưng trong các cuộc phẫu thuật thẩm mỹ liên quan đến nâng mặt, thu nhỏ ngực, phẫu thuật phần bụng, nguy cơ hoại tử có thể xuất hiện.

Các bác sĩ cũng khuyên rằng, hãy kiểm tra kỹ thông tin về các bác sĩ cũng như thông tin về cơ sở bạn định tiến hành phẫu thuật; Nắm rõ về quá trình diễn ra phẫu thuật và những nguy cơ có thể xảy ra; Trao đổi với bác sĩ về các lo ngại của bạn. Bác sĩ cũng có thể giúp bạn kiểm soát được kết quả của cuộc phẫu thuật và làm giảm nguy cơ biến chứng.

Chí Tài không muốn thẩm mỹ vì sợ... mất duyên. Ảnh: NSCC
Vì sao Chí Tài nói không với phẫu thuật thẩm mỹ?

Nam danh hài cho biết anh không muốn thẩm mỹ vì sợ bị... mất duyên.

Viết bình luận của bạn