Các bác sĩ kiểm tra răng cho người bệnh. Ảnh: BVCC
Các bác sĩ kiểm tra răng cho người bệnh. Ảnh: BVCC

Biến chứng răng khôn ở phụ nữ mang thai

Hà Lê

Chuyên khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) liên tục tiếp nhận các sản phụ đến khám vì biến chứng răng số 8 mọc lệch.

Điển hình là bệnh nhân nữ 33 tuổi, vào viện vì sưng đau má phải, bệnh nhân đang có thai 11 tuần.

Bệnh nhân được chỉ định siêu âm thai, điều trị truyền dịch, kháng sinh, chống viêm, giảm đau và giải thích các nguy cơ có thể xảy ra. Do bệnh nhân mang thai 11 tuần, nên các thuốc được dùng phải không có hoặc có rất ít nguy cơ trên thai nhi, và quá trình điều trị cũng sẽ kéo dài, khó khăn hơn so với lúc bình thường.

Sau 8 ngày điều trị kháng sinh, chống viêm, giảm đau, vệ sinh răng miệng hằng ngày tại phòng khám răng hàm mặt, bệnh nhân ổn định được cho ra viện, bác sĩ hẹn bệnh nhân sau sinh và cai sữa em bé vào viện nhổ răng.

Các bác sĩ khuyến cáo, nhổ răng khôn vào thời điểm trong khi mang thai và sau khi sinh đều có thể gây ảnh hưởng sức khỏe cho mẹ và con. Chính vì vậy, nếu răng khôn mọc lên vào thời điểm trước khi bắt đầu kế hoạch mang thai của bệnh nhân thì bệnh nhân nên cân nhắc để nhổ răng khôn càng sớm càng tốt. Nhổ răng khôn trước khi mang thai là thời sự lựa chọn tốt nhất trong trường hợp này.

Thông thường, răng khôn mọc khi con người ở độ tuổi từ 17 – 25. Răng khôn mọc lệch có thể khiến người bệnh đau nhức dữ dội, mất ngủ và vướng víu trong ăn nhai. Phụ nữ mang thai có cơ địa rất nhạy cảm, thường yếu ớt hơn do có sự thay đổi về nội tiết tố cũng như lượng canxi trong cơ thể. Do đó, đây có thể là điều kiện cho các bệnh về răng miệng phát triển mạnh mẽ, gây ra viêm, nhiễm trùng răng miệng, sâu răng, sưng lợi nghiêm trọng.

Các dạng tổn thương, viêm nhiễm này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người mẹ và gián tiếp ảnh hưởng đến thai nhi. Trong trường hợp răng khôn của phụ nữ mang thai bị viêm nhiễm dẫn đến ăn uống khó khăn khiến người mẹ thiếu chất, thai nhi cũng có khả năng bị suy dinh dưỡng và chậm phát triển cả về cơ thể lẫn trí não.

Khi phụ nữ có kế hoạch mang thai, nhưng lại bị mọc răng khôn lệch, nếu phải nhổ bỏ thì nên ưu tiên nhổ răng khôn trước. Bởi lẽ nếu cứ cố gắng chịu đựng, thì tình trạng răng khôn tiếp tục mọc lên, đau nhức trong suốt thai kỳ có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, miễn dịch, dinh dưỡng cho mẹ, từ đó cũng sẽ gián tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Do đó, nhổ răng khôn trước khi mang thai là sự lựa chọn tốt nhất.

Từ khóa: mang thai sức khoẻ
Những điều cần lưu ý trước khi tẩy trắng răng

Có rất nhiều cách thay đổi màu sắc của răng, trong đó tẩy trắng răng là một phương pháp ít hoặc không xâm lấn mang lại màu răng trắng sáng tự nhiên, tạo nụ cười tự tin, tăng thẩm mỹ khuôn mặt và tạo được ấn tượng tốt với người đối diện.

Viết bình luận của bạn