Bác sĩ khám một trường hợp viêm ruột thừa bị vỡ mủ dưới gan hiếm gặp.
Bác sĩ khám một trường hợp viêm ruột thừa bị vỡ mủ dưới gan hiếm gặp.

Bình Dương: Cứu kịp thời phụ nữ viêm ruột thừa bị vỡ mủ dưới gan hiếm gặp

ĐINH TRỌNG

Một phụ nữ mắc bệnh viêm ruột thừa bị vỡ mủ dưới gan hiếm gặp đã được bác sĩ mổ nội soi, kịp thời cứu sống.

Ngày 4.9, Bệnh viện Đa khoa Tư nhân Bình Dương cho biết đã phẫu thuật thành công và cứu sống bà Đ. T. C (56 tuổi, quê Tiền Giang).

Trước đó, bà C. bị đau bụng dữ dội nên đã đi khám cơ sở y tế ở địa phương và được chẩn đoán đau quặn thận. Điều trị một thời gian nhưng không khỏi, cơn đau ngày càng tăng kèm theo sốt cao.

Do có con đang làm tại Bình Dương nên bà C. đã lên đây thăm khám bệnh. Tại Bệnh viện, các bác sĩ sau khi thăm khám đã chẩn đoán bệnh nhân bị ruột thừa viêm vỡ mủ và cần được mổ cấp cứu gấp bằng phương pháp phẫu thuật nội soi ổ bụng.

Quá trình phẫu thuật, bác sĩ đã ghi nhận vùng hông phải có mủ và giả mạc kèm tổ chức viêm dính nhiều, manh tràng nằm dưới gan. Gốc ruột thừa hoại tử vỡ mủ quặt ngược sau manh tràng dưới thanh mạc, phẫu tích cắt bỏ ruột thừa và dẫn lưu bụng. Sau phẫu thuật 2 ngày đã rút dẫn lưu, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

Bác sĩ  trực tiếp phẫu thuật cho biết, viêm ruột thừa là bệnh lý phổ biến hàng đầu của cấp cứu bụng ngoại khoa, chiếm tỉ lệ khoảng 6% dân số và tỷ lệ phẫu thuật chiếm khoảng 30-40% tổng số ca phẫu thuật cấp cứu bụng. Tuy nhiên đây lại là một bệnh lý gây không ít khó khăn cho các bác sĩ trong chẩn đoán và điều trị kể cả bác sĩ dày dặn kinh nghiệm vì mức độ đa dạng và phức tạp của bệnh .

Trường hợp đến quá muộn có thể dẫn đến viêm phúc mạc toàn thể, nhiễm trùng, nhiễm độc và thậm chí có thể tử vong. Các vị trí của ruột thừa thông thường sẽ dễ chẩn đoán và xử trí đơn giản, mổ sớm sẽ có kết quả tốt và không để lại di chứng đặc biệt. Tuy nhiên, với các vị trí khó chẩn đoán khác như nằm dưới gan, dưới thanh mạc manh tràng, hố chậu trái, tiểu khung, giữa bụng… sẽ dễ nhầm với nhiều loại bệnh khác hoặc bỏ sót mà không xử trí kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Cụ thể như trường hợp của bà C. vị trí ruột thừa dưới gan, quặt ngược sau manh tràng và vùi dưới thanh mạc, một bệnh cảnh ruột thừa rất khó, nhất là giai đoạn muộn và hiếm gặp.

Bác sĩ cũng khuyến cáo người dân với các trường hợp tương tự, nếu có các triệu chứng đau bụng bất kỳ vị trí nào thì cũng nên đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để khám điều trị kịp thời, tránh được các biến chứng khó lường.

Phẫu thuật tim cho cháu D.
Phẫu thuật thành công bệnh nhi 5 tuổi mắc bệnh tim hiếm gặp

Chiều 1.9, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược (BV ĐHYD) TPHCM cho biết, đã phẫu thuật thành công một bệnh nhi bị mắc bệnh tim phức tạp.

Viết bình luận của bạn