Cách ăn rau sống đảm bảo an toàn thực phẩm

Hà Lê (Theo Cục An toàn thực phẩm) |

Trong bữa ăn, ngoài các thức ăn giàu đạm thì nguồn cung cấp vitamin và khoáng chủ yếu từ các loại rau sống.

Rau sống với đa dạng các loại rau gia vị cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin C, A, E, chất khoáng và một số yếu tố vi lượng. Các vitamin trong rau sống được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Ngoài ra các loại rau thơm còn cung cấp một lượng kháng sinh thực vật giúp cơ thể tăng sức đề kháng với bệnh tật.

Nhưng nếu rau sống không đảm bảo vệ sinh (tưới bón phân tươi, phân bắc hay phân chuồng chưa ủ kỹ, sử dụng thuốc trừ sâu không đúng qui định...) thì lại là món ăn mang theo mầm bệnh làm cho người ăn dễ bị viêm nhiễm đường tiêu hoá, bệnh giun sán, nhiễm độc thuốc trừ sâu cấp tính và mạn tính.

Để đảm bảo rau sạch cần nhặt sạch rồi rửa nhiều lần bằng nước sạch, tốt nhất là rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước chảy là biện pháp hiệu quả nhất để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hoá chất trừ sâu còn bám trên lá rau.

Việc ngâm rau sống vào dung dịch thuốc tím loãng (thường là dung dịch thuốc tím 1%) hoặc nước muối loãng đều không đảm bảo loại trừ sạch mầm bệnh. Qua một số thí nghiệm cho thấy trong môi trường thuốc tím, nước muối loãng thì không có tác dụng gì với trứng giun và một số vi khuẩn gây bệnh. Lượng hoá chất bảo vệ thực vật giảm đi không đáng kể nếu không rửa lại nhiều lần.

Nên áp dụng cách rửa rau sống bằng nước sạch nhiều lần rồi vớt rau vẩy ráo trước khi ăn.

Hà Lê (Theo Cục An toàn thực phẩm)
TIN LIÊN QUAN

Lợi ích sức khỏe của rau bí mà bạn không nên bỏ qua

PHỐ HOÀI (THEO HEALTHBENEFITSTIMES) |

Rau bí là món ăn ngon bổ dưỡng và chứa nhiều khoáng chất quan trọng cho quá trình phát triển của cơ thể như sắt, mangan, canxi... Dưới đây là các lợi ích sức khỏe mà bạn sẽ nhận được khi ăn rau bí thường xuyên.

Rau bong non: Biến chứng sản khoa rất nguy hiểm

Hà Lê |

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiến hành phẫu thuật cho 1 trường hợp mang thai lần 2, thai 36 tuần bị rau bong non, suy thai trên nền bệnh gan thoái hóa mỡ cấp, suy gan, suy thận, rối loạn đông máu nguy hiểm.

Người đàn ông bị tổn thương nghiêm trọng bàn tay trái do máy thái rau

Hà Lê |

Anh V đang sử dụng máy thái rau thì bàn tay trái bị mắc vào máy khiến bàn tay trái bị tổn thương và được người nhà đưa ngay đến viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh).

Rau bong non – Mối nguy hiểm khó lường

Hà Lê |

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiến hành phẫu thuật cứu sống mẹ con sản phụ bị rau bong non. Được biết sản phụ đang mang thai ở tuần thai thứ 33.

Trẻ em ăn nhiều rau ngót có tốt không?

Tâm Thiện |

Rau ngót là một loại thực phẩm chứa beta carotene, vitamin B, vitamin C và đạm rất tốt cho người trưởng thành. Vậy trẻ em ăn nhiều rau ngót có tốt không?

Lợi ích sức khỏe của rau bí mà bạn không nên bỏ qua

PHỐ HOÀI (THEO HEALTHBENEFITSTIMES) |

Rau bí là món ăn ngon bổ dưỡng và chứa nhiều khoáng chất quan trọng cho quá trình phát triển của cơ thể như sắt, mangan, canxi... Dưới đây là các lợi ích sức khỏe mà bạn sẽ nhận được khi ăn rau bí thường xuyên.

Rau bong non: Biến chứng sản khoa rất nguy hiểm

Hà Lê |

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiến hành phẫu thuật cho 1 trường hợp mang thai lần 2, thai 36 tuần bị rau bong non, suy thai trên nền bệnh gan thoái hóa mỡ cấp, suy gan, suy thận, rối loạn đông máu nguy hiểm.

Người đàn ông bị tổn thương nghiêm trọng bàn tay trái do máy thái rau

Hà Lê |

Anh V đang sử dụng máy thái rau thì bàn tay trái bị mắc vào máy khiến bàn tay trái bị tổn thương và được người nhà đưa ngay đến viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh).

Rau bong non – Mối nguy hiểm khó lường

Hà Lê |

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiến hành phẫu thuật cứu sống mẹ con sản phụ bị rau bong non. Được biết sản phụ đang mang thai ở tuần thai thứ 33.

Trẻ em ăn nhiều rau ngót có tốt không?

Tâm Thiện |

Rau ngót là một loại thực phẩm chứa beta carotene, vitamin B, vitamin C và đạm rất tốt cho người trưởng thành. Vậy trẻ em ăn nhiều rau ngót có tốt không?