Cách giữ thực phẩm trong thời gian giãn cách

Hà Lê (T/H) |

Để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm trong những ngày giãn cách, các bà nội trợ nên thực hiện tốt các biện pháp sau:

Ăn đa dạng, đủ chất

Cần xây dựng các bữa ăn hằng ngày đầy đủ chất dinh dưỡng. Nên ăn đa dạng, cân bằng tất cả các loại thực phẩm. Tăng cường các thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, trứng, tôm, cua, sữa, đậu đỗ… để duy trì hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh. Bổ sung một số thực phẩm có nhiều vitamin C, vitamin A, vitamin E… như cam, quýt, bưởi, các loại ớt chuông, ổi, các loại rau có màu xanh đậm… là những chất chống ôxy hóa, có vai trò kháng khuẩn và hỗ trợ hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh.

Sơ chế, bảo quản thực phẩm sau khi mua về

Rau, củ, quả: Cần rửa sạch, để ráo nước và chia thành các phần nhỏ (lượng đủ dùng cho một bữa ăn) trước khi gói, bọc, bảo quản trong nhiệt độ mát.

Trứng: Trứng khi mua về cần rửa sạch, lau khô và bảo quản ở nhiệt độ mát.

Thịt, cá: Thịt, cá và các sản phẩm động vật khác phải rửa sạch và để ráo nước; bọc kín bảo quản ở nhiệt độ mát khi chờ chế biến trong ngày; bảo quản ở nhiệt độ đông lạnh nếu bảo quản lâu hơn. Để riêng các loại thực phẩm khác khi bảo quản trong tủ lạnh.

Đảm bảo an toàn khi chế biến

Rửa sạch tay bằng xà phòng trước và sau khi chế biến thực phẩm và nấu ăn. Sử dụng dao, thớt, dụng cụ chứa đựng… riêng khi chế biến thực phẩm sống và thức ăn chín. Dụng cụ cần tráng bằng nước sôi trước khi sử dụng. Nấu chín kỹ thực phẩm. Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ khu vực bếp, tủ lạnh.

Bảo quản thức ăn

Thức ăn sau khi nấu chín chưa ăn ngay bảo quản cần: Che đậy tránh bụi, côn trùng. Bảo quản ở nhiệt độ môi trường (khoảng 22 độ C) không quá 2 giờ. Môi trường mùa hè thì không để thực phẩm, thức ăn ở bên ngoài quá 1 giờ. Khi có nhu cầu bảo quản lâu hơn, cần sử dụng tủ lạnh hoặc tủ đông để bảo quản. Thức ăn dư thừa, nếu để sử dụng cho bữa ăn sau cần đậy kín, để nơi thoáng mát hoặc bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh, đun sôi lại trước khi ăn.

An toàn bữa ăn gia đình

Luôn thực hiện ăn chín uống sôi. Rửa sạch tay bằng xà phòng trước khi ăn.

Không sử dụng đũa, thìa cá nhân để lấy các món ăn dùng chung. Không dùng chung cốc uống nước. Không ăn thức ăn sống hoặc tái như cá sống, thịt sống, trứng sống, gỏi, tiết canh… Rau, củ, quả khi ăn sống phải đảm bảo được rửa nước sạch, nên gọt vỏ trước khi ăn.

Đối với người bị cách ly

Người cách ly không được nấu ăn, phục vụ ăn uống cho người khác. Không ngồi ăn chung với các thành viên trong gia đình. Cần rửa, tiệt trùng, bảo quản riêng dụng cụ ăn uống của người đang cách ly.

Hà Lê (T/H)
TIN LIÊN QUAN

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Hà Lê (Theo VFA) |

Trữ thực phẩm trong tủ lạnh đang là thói quen của nhiều gia đình. Lưu trữ thức ăn trong tủ lạnh cũng cần đúng cách để đảm bảo vệ sinh.

Cách ăn rau sống đảm bảo an toàn thực phẩm

Hà Lê (Theo Cục An toàn thực phẩm) |

Trong bữa ăn, ngoài các thức ăn giàu đạm thì nguồn cung cấp vitamin và khoáng chủ yếu từ các loại rau sống.

Hoa hậu Khánh Vân, Hoàng My trao "10 tấn thực phẩm 0 đồng"

DI PY |

Khởi xướng từ hoa hậu Ngọc Diễm và các thành viên JCI Central Saigon vào những ngày đầu tháng 7, dự án “10 tấn thực phẩm 0 đồng” bắt đầu với mục tiêu vận động và mua thực phẩm để trao tặng bà con, người lao động đang gặp nhiều khó khăn, không có thực phẩm dự trữ trong những ngày giãn cách trên địa bàn TPHCM. Đồng hành còn có Khánh Vân, Hoàng My...

Nhịp sống 24h: Người dân TPHCM có thể mua thực phẩm ngay trước nhà

HẠ MÂY (TH) |

Nhịp sống 24h: Người dân TPHCM bất ngờ khi có thể mua thực phẩm ngay trước cửa nhà; Cần Thơ bắt đầu test nhanh COVID-19 cho toàn bộ người dân quận Ninh Kiều...

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Hà Lê (Theo VFA) |

Trữ thực phẩm trong tủ lạnh đang là thói quen của nhiều gia đình. Lưu trữ thức ăn trong tủ lạnh cũng cần đúng cách để đảm bảo vệ sinh.

Cách ăn rau sống đảm bảo an toàn thực phẩm

Hà Lê (Theo Cục An toàn thực phẩm) |

Trong bữa ăn, ngoài các thức ăn giàu đạm thì nguồn cung cấp vitamin và khoáng chủ yếu từ các loại rau sống.

Hoa hậu Khánh Vân, Hoàng My trao "10 tấn thực phẩm 0 đồng"

DI PY |

Khởi xướng từ hoa hậu Ngọc Diễm và các thành viên JCI Central Saigon vào những ngày đầu tháng 7, dự án “10 tấn thực phẩm 0 đồng” bắt đầu với mục tiêu vận động và mua thực phẩm để trao tặng bà con, người lao động đang gặp nhiều khó khăn, không có thực phẩm dự trữ trong những ngày giãn cách trên địa bàn TPHCM. Đồng hành còn có Khánh Vân, Hoàng My...

Nhịp sống 24h: Người dân TPHCM có thể mua thực phẩm ngay trước nhà

HẠ MÂY (TH) |

Nhịp sống 24h: Người dân TPHCM bất ngờ khi có thể mua thực phẩm ngay trước cửa nhà; Cần Thơ bắt đầu test nhanh COVID-19 cho toàn bộ người dân quận Ninh Kiều...