Một ca phẫu thuật tháo xoắn tinh hoàn. Ảnh minh hoạ
Một ca phẫu thuật tháo xoắn tinh hoàn. Ảnh minh hoạ

Cấp cứu thành công ca tháo xoắn tinh hoàn cho bệnh nhi 14 ngày tuổi

Hà Lê

Bệnh nhi B.D.A (14 tuổi) nhập viện với tình trạng đau tức bìu phải dữ dội, có dấu hiệu sưng to nhanh, sờ nắn cứng, cảm giác da bìu tê bì. Trước tình trạng nguy kịch, các bác sĩ khoa Nam học - Tiết niệu (Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội) lập tức thực hiện siêu âm tinh hoàn, chẩn đoán xác định xoắn tinh hoàn phải và chỉ định phẫu thuật cấp cứu tháo xoắn gấp cho bệnh nhi.

“Trường hợp xoắn tinh hoàn của bệnh nhi B.D.A rất đặc biệt vì bé nhập viện quá muộn, quá 24 tiếng từ lúc khởi phát, nguy cơ hoại tử cao. Đây là bệnh lý vô cùng nguy hiểm bởi đối tượng hay mắc nhất nằm trong độ tuổi từ 12-18, khi bệnh nhân còn rất trẻ và nếu không được cấp cứu kịp thời thì sẽ để lại biến chứng vô cùng đáng tiếc như hoại tử tinh hoàn, thậm chí dẫn đến vô sinh”, GS.TS.BS Trần Quán Anh - Trưởng khoa Tiết niệu - Nam học (Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh) cho biết.

Sau 40 phút, ca phẫu thuật cấp cứu đã diễn ra thành công. Bằng việc áp dụng thủ thuật đặc biệt tháo xoắn tinh hoàn phải, khâu cố định 2 tinh hoàn vào bìu, bệnh nhi 14 tuổi đã được cấp cứu kịp thời, thoát khỏi nguy cơ bị hoại tử, giữ lại được tinh hoàn và tình trạng sức khỏe hiện đã ổn định.

Xoắn tinh hoàn là một tình trạng cấp cứu do sự quay của tinh hoàn và kết quả làm thắt nghẹt nguồn cung cấp máu cho nó. Sự phát triển bất thường của lớp tinh mạc và thừng tinh có thể dẫn đến sự gắn dính không hoàn toàn của tinh hoàn vào lớp tinh mạc, dẫn đến hiện tượng xoắn tinh hoàn.

Các triệu chứng phổ biến cảnh báo tình trạng xoắn tinh hoàn cấp cứu

Đau khởi phát nhanh, khu trú và dữ dội;

Buồn nôn, và nôn mửa;

Vùng bìu sưng phù và trở nên cứng;

Sốt và tiểu nhiều lần có thể xuất hiện;

Tinh hoàn mềm và có thể bị nâng lên cao và quay ngang;

Phản xạ da bìu thường mất ở bên bị ảnh hưởng.

Theo các chuyên gia, việc chẩn đoán đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của ca cấp cứu xoắn tinh hoàn, phải xác định thật nhanh, thật chính xác.

“Thời gian vàng điều trị xoắn tinh hoàn là trong vòng từ 6 đến 8 giờ. Có 2 phương pháp cấp cứu xoắn tinh hoàn là tháo xoắn bằng tay hoặc phẫu thuật tháo xoắn. Nếu được can thiệp trong khoảng thời gian vàng, khả năng thành công là từ 80% đến 100%, và tỉ lệ đó có thể giảm xuống đến gần 0% nếu kéo dài 12 giờ. Điều đáng tiếc là có nhiều trường hợp bệnh nhân đến bệnh viện quá muộn, khi tinh hoàn đã bị hoại tử, dẫn đến việc phải cắt bỏ và giảm khả năng sinh sản”, GS.TS.BS Trần Quán Anh cho biết.

Một ca phẫu thuật ở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Ảnh: BVCC
Phẫu thuật thành công sản phụ mang thai lần 4 bị rau cài răng lược

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa phẫu thuật thành công sản phụ mang thai lần 4 bị rau cài răng lược.

Viết bình luận của bạn