Khối u của người bệnh trên hình ảnh chụp CT.Scanner. Ảnh: BVCC
Khối u của người bệnh trên hình ảnh chụp CT.Scanner. Ảnh: BVCC

Cắt bán phần cùng khối u cơ mỡ mạch thận lớn cho người bệnh

Hà Lê

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) vừa tiến hành phẫu thuật cắt bán phần thận cùng khối u cơ mỡ mạch thận lớn cho người bệnh T.T.L, 66 tuổi trú tại Đông Triều, Quảng Ninh.

U cơ mỡ mạch thận là khối u lành tính ở thận, triệu chứng lâm sàng không điển hình nhưng u cơ mỡ mạch thận phát triển ở kích thước lớn có thể gây nguy cơ biến chứng như vỡ u, chảy máu ra xung quanh thận và ổ bụng, đái ra máu ồ ạt... gây nguy hiểm đến tính mạng, người bệnh không nên chủ quan.

Khoảng 1 tháng nay, người bệnh có xuất hiện đau tức vùng mạn sườn, đau lan ra sau lưng. Được biết người bệnh có tiền sử tăng huyết áp. Sau khi tiến hành khám, làm các xét nghiệm cần thiết và các hình ảnh thăm dò chức năng, người bệnh được chẩn đoán u thận phải. Người bệnh được chỉ định phẫu thuật cắt u thận phải lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm mô bệnh học.

Theo Ths.Bs. Nguyễn Như Trung – Khoa Ngoại thận tiết niệu, người trực tiếp phẫu thuật cho người bệnh, khối u mạch thận của người bệnh có kích thước rất lớn 12x10cm nằm ở cực dưới của thận phải. Đa phần để tránh nguy cơ chảy máu trong và sau mổ các bác sĩ sẽ tiến hành cắt toàn bộ. Nhưng các bác sĩ đã cố gắng và chỉ cắt bán phần thận cho người bệnh. Sau khoảng hơn 1 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã tiến hành bóc tách và cắt bỏ thành công khối u mạch thận và bán phần thận cho người bệnh.

Cũng theo bác sĩ: U cơ mỡ mạch thận là 1 u lành tính rất hiếm gặp chỉ chiếm 0.3% các u ở thận và thường gặp ở nữ tuổi 40-45. Tỷ lệ mắc bệnh ở nữ nhiều hơn nam gấp 4 lần. Khi kích thước u còn nhỏ, người bệnh hầu như không có triệu chứng gì đặc hiệu và chỉ được phát hiện khi đi thăm khám, tầm soát hoặc khi bướu lớn sẽ gây đau tức vùng bụng. 

Một ca phẫu thuật tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Ảnh: BVCC
Phẫu thuật khối u khổng lồ chèn khí quản cho bệnh nhân lớn tuổi

Người bệnh H.T.T, 75 tuổi, trú tại Nông Trang, Việt Trì (Phú Thọ) là một trường hợp ít gặp có khối u rất lớn từ vùng cổ kéo dài xuống trung thất, bao quanh động mạch chủ, đè ép khí quản. Bệnh nhân đã được cắt toàn bộ khối u một cách ngoại mục tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Viết bình luận của bạn