Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Chỉ số BMI ở trẻ em Mỹ tăng gần gấp đôi trong đại dịch

Hà Anh

Chỉ số khối cơ thể (BMI) - phép đo trọng lượng tương ứng với chiều cao của một người - thay đổi ở trẻ em trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Chỉ số BMI của trẻ em tăng gần gấp đôi từ tháng 3 đến tháng 11.2020 so với tỉ lệ thay đổi chỉ số BMI trước đại dịch COVID-19, theo nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố tuần trước. 

Nhóm nghiên cứu của CDC đã dùng cơ sở dữ liệu hồ sơ y tế để so sánh sự thay đổi chỉ số BMI ở 432.302 trẻ em Mỹ trong độ tuổi từ 2 đến 19 trước và trong đại dịch. 

Kết quả cho thấy, những trẻ trong nghiên cứu đều có sự gia tăng đáng kể về tỉ lệ thay đổi BMI trong thời kỳ đại dịch, ngoại trừ những trẻ nhẹ cân. Sự gia tăng chỉ số này đặc biệt cao ở những trẻ ở nhóm tuổi nhỏ hơn và những trẻ bị béo phì. 

Theo các nhà nghiên cứu, điều này là do nhiều trung tâm chăm sóc trẻ em và các trường học đóng cửa trong thời gian đại dịch COVID-19 khiến trẻ bị giảm khả năng tiếp cận những thực phẩm lành mạnh hơn cũng như các chương trình tập thể dục có tổ chức. 

Ở trẻ em bị béo phì, tỉ lệ thay đổi BMI cao hơn 5,3 lần trong thời kỳ đại dịch, điều này có thể dẫn đến tăng cân đáng kể, báo cáo lưu ý.

Trong suốt 8 tháng của nghiên cứu, những trẻ bị "béo phì mức độ trung bình hoặc nặng tăng trung bình lần lượt là 0,45 và 0,54kg mỗi tháng", nhóm nghiên cứu CDC Mỹ nhấn mạnh. 

"Việc tăng cân với tốc độ này trong vòng 6 tháng được ước tính là 2,8 và 3,5kg trong khi ở người có cân nặng khỏe mạnh tăng 1,2kg" - CDC Mỹ lưu ý thêm. 

Các tác giả cho biết, nghiên cứu này là "phân tích đa dạng về mặt địa lý lớn nhất và đầu tiên" xem xét tác động của đại dịch lên BMI và là nghiên cứu "đầu tiên hiển thị kết quả theo phân loại BMI ban đầu". 

Từ khóa: trẻ em Mỹ béo phì
Logo ByteDance ở lối vào văn phòng ByteDance ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP
Công ty mẹ TikTok phát triển ứng dụng riêng cho trẻ em ở Trung Quốc

Công ty ByteDance giới thiệu dịch vụ kiểu TikTok dành cho trẻ em ở Trung Quốc nhằm kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng hàng ngày của người dùng ở nước này.

Viết bình luận của bạn