Diễn đàn trực tuyến Chuẩn bị tâm lý trước trận đấu.
Diễn đàn trực tuyến Chuẩn bị tâm lý trước trận đấu.

Chuẩn bị tâm lý trước thi đấu, chuyện không chỉ của riêng vận động viên

Minh Lâm

Vừa qua, Herbalife Việt Nam đã phối hợp với Báo Sức khỏe & Đời sống và Ủy ban Olympic Việt Nam tổ chức chương trình tọa đàm trực tuyến về các chiến lược giúp tăng cường sự tập trung tinh thần và sự tự tin cho các vận động viên.

Tâm lý góp phần quyết định kết quả trong thi đấu thể thao

Sự tập trung, tự tin và khả năng tư duy tích cực luôn là điều cần thiết trong bất cứ lĩnh vực nào, không riêng gì đối với vận động viên thể thao. Tuy nhiên, với chế độ tập luyện khắt khe và mong muốn ghi dấu thành tích cá nhân của họ, nếu như tâm lý thi đấu không vững vàng thì rất có thể “quả ngọt” sẽ không thuộc về mình sau bao ngày khổ luyện. Vì vậy, việc tâm lý góp phần quyết định kết quả trong thi đấu thể thao là điều đáng lưu tâm không chỉ đối với các vận động viên mà cấp quản lý cũng liên tục tìm kiếm cách thức phù hợp giúp mỗi cá nhân tăng trí lực và nâng cao tư duy tích cực đúng đắn.

Theo chia sẻ từ ông Trần Văn Mạnh, các cơ quan thể thao, Olympic rất quan tâm đến sự ổn định tinh thần, tâm lý, tâm trạng của vận động viên trong tập luyện, thi đấu. Tâm lý thể thao đã trở thành môn học bắt buộc đối với sinh viên các trường đại học, cao đẳng thể dục thể thao tại Việt Nam.

Làm thế nào để chuẩn bị tốt tâm lý trước khi thi đấu?

GS.BS tâm lý gary Small, Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition, chia sẻ về phương pháp S.H.I.F.T để gia tăng tập trung trí lực và sự tập trung cho vận động viên
GS.BS tâm lý gary Small, Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition, chia sẻ về phương pháp S.H.I.F.T để gia tăng tập trung trí lực và sự tập trung cho vận động viên

Dựa trên những nghiên cứu đã được nhiều tổ chức vinh danh của bác sĩ Tâm lý Gary Small, Thành viên Ủy ban Cố vấn Dinh dưỡng Herbalife Nutrition, chiến lược mang tên S.H.I.F.T được ông ứng dụng nhiều hơn cả. Cụ thể, S.H.I.F.T đại diện cho 5 chiến lược hàng đầu giúp tăng độ tập trung trí lực và tự tin cho các vận động viên. Đầu tiên là Structure (Phân bổ), phân bổ thời gian trong ngày của bạn; rồi đến Healthy (Sức khỏe) nói về cách duy trì sức khỏe khi tuổi tác ngày một cao.

Tiếp theo, chữ I là viết tắt của từ Insight (Thấu hiểu), tức là đi sâu vào và thấu hiểu tâm trí. Chữ F là Feed (Cung cấp dưỡng chất), tức là cung cấp dưỡng chất cho não bộ và cơ thể, và chữ T cuối cùng là Take care (Chăm sóc) cho trí não của bạn.

“Trước tiên, bạn hãy lên lịch phân bổ thời gian trong ngày để tạo thói quen, điều này cực kỳ hữu ích. Hãy giữ cho tâm trí và cơ thể khỏe mạnh, hãy quan tâm tới việc chăm sóc y tế và các chấn thương, đừng coi thường chúng. Hãy cố gắng hiểu sâu về bộ não của mình. Sau đó là chiến lược nuôi dưỡng não bộ và cơ thể bạn, chúng ta đã nói về dinh dưỡng giúp não bộ và cơ thể khỏe mạnh, và cách chăm sóc trí não nhờ những bài tập giúp trí nhớ”, bác sĩ tâm lý Gary Small đã nhiệt tình đưa ra 5 chiến lược quan trọng hy vọng các vận động viên có thể tích lũy được kiến thức hữu ích phục vụ cho các trận đấu sắp tới giúp nâng cao thành tích của nền Thể thao Việt Nam.

Quỹ Herbalife Nutrition Foundation tiếp tục hỗ trợ cho hơn 800 em nhỏ

Ngày 26.10, Quỹ Herbalife Nutrition Foundation (HNF) công bố tiếp tục chương trình hợp tác với Trường PTCS Xã Đàn, Hà Nội; Trung Tâm Bảo Trợ Xã Hội Đồng Tâm, Bình Định; Hội Phụ Nự Từ Thiện TPHCM (WOCA) và Nhà Nuôi Trẻ Hướng Dương, Hậu Giang.

Viết bình luận của bạn