Ảnh: Anh Tú
Ảnh: Anh Tú

Chuyên gia mách nước giúp con bạn "sống khoẻ" trong không khí ô nhiễm

HÀ PHƯƠNG

Chất lượng không khí ở Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh nhiều ngày liền ở ngưỡng xấu. Tình hình ô nhiễm môi trường là yếu tố góp phần khiến trẻ dễ mắc bệnh đường hô hấp. Theo khuyến cáo của các bác sĩ, cha mẹ cần tạo môi trường sống sạch sẽ cho con em.

Thống kê từ Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.Hồ Chí Minh) cho thấy, gần 180.000 lượt bệnh nhân đến khám bệnh hô hấp, hen suyễn chỉ trong hai tháng 8 và 9. Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Hoàng Phong (Trưởng khoa Hô Hấp 1, BV Nhi Đồng 2) cho hay: "Riêng tại Khoa, trung bình mỗi ngày Khoa điều trị nội trú khoảng 280-300 lượt bệnh/ngày. Một số bệnh lý như viêm tiểu phế quản, viêm phổi, hen diễn tiến bệnh nhanh và nặng.

Bệnh tăng cao là do tăng theo chu kỳ, đỉnh điểm là tháng 9-11 hàng năm khi chuyển mùa. Đặc biệt năm nay, tình hình ô nhiễm môi trường ở nước ta diễn tiến bất thường với các chỉ số ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn đang ở mức báo động cũng là yếu tố nguy cơ, góp phần làm cho trẻ dễ mắc bệnh đường hô hấp".

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, cha mẹ cần tạo môi trường sống sạch sẽ cho con em. Ngoài ra, đồ vật trong nhà thường xuyên được vệ sinh, lau dọn. Đặc biệt trong những ngày chỉ số ô nhiễm không khí tăng cao, chúng ta cần đóng kín cửa, hạn chế đưa trẻ ra đường khi không cần thiết. Nếu phải ra đường, cần cho bé đeo khẩu trang lọc bụi đạt tiêu chuẩn, đeo kính che mắt.

Bên cạnh đó, cũng cần cho bé ăn đầy đủ các loại thực phẩm, trái cây chứa nhiều vitamin, nhất là vitamin C,... Khi trẻ có các triệu chứng như ho, hắt hơi, chảy nước mũi… phụ huynh cần đưa trẻ đến chuyên gia y tế để được khám và tư vấn kịp thời.

Cần tăng cường kiểm tra, thanh tra việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở cung cấp suất ăn nấu sẵn, bếp ăn tập thể trên địa bàn TPHCM. Ảnh: Kim Đồng
Nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ suất ăn công nghiệp

Suất ăn công nghiệp hay còn gọi là suất ăn nấu sẵn cung cấp cho công nhân, học sinh đòi hỏi phải tuyệt đối đảm bảo an toàn thực phẩm. Điều này giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dùng, giảm thiểu các vụ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn tồn tại suất ăn công nghiệp chưa đáp ứng đủ chất dinh dưỡng cho công nhân, học sinh, thậm chí có việc cắt xén khẩu phần ăn, thức ăn không đảm bảo an toàn.

Viết bình luận của bạn