Chuối có tác dụng rất tốt với người tập gym
Chuối có tác dụng rất tốt với người tập gym

Công dụng của quả chuối với người chơi thể thao

Tâm Thiện

Chuối có thể được ăn vào bất kì thời điểm nào trong ngày. Chuối cung cấp năng lượng nhanh cùng rất nhiều khoáng chất giảm nguy cơ chuột rút.

Công dụng của quả chuối với sức khỏe người

Theo các chuyên gia cho biết, một quả chuối có thể cung cấp 100 đến 110 calo. Chính vì vậy nó có thể cung cấp nhiều năng lượng cho hoạt động thể chất đặc biệt là tập thể thao. Trong một quả chuối có đủ 3 trên 4 nhóm dinh dưỡng quan trọng người chơi thể thao đặc biệt là tập gym không thể bỏ qua bao gồm: Chất đường bột, protein và các vitamin, khoáng chất.

Chuối có thể cung cấp năng lượng, giúp cơ hoạt động bền bỉ và giảm chuột rút. Lượng đường chứa trong chuối bao gồm cả 3 loại đường saccarose, fructose và glucose. Trong đó, glucose có thể được hấp thu trực tiếp qua thành ruột non mà không cần tiêu hóa nhờ vậy chuối có thể nạp năng lượng cực nhanh cho việc luyện tập.

Trong chuối có tới 450 mg kali, đây là loại thực phẩm giàu kali thứ 2 tự nhiên sau khoai tây. Kali có tác dụng trì hoãn tốc độ tích lũy axit lactic gây ra tình trạng mỏi cơ và chuột rút. Kali có trong chuối ngoài tác dụng chống chuột rút còn là một chất điện giải quan trọng giúp các tế bào cơ hoạt động tốt. Cùng với mangan, sắt và các vitamin, chuối giúp các sợi cơ hoạt động được bền bỉ.

Người tập thể thao nên ăn chuối như thế nào?

Chuối có thể ăn cả trước, và sau khi luyện tập. Chúng ta có thể ăn chuối trước và sau khi tập đều có lợi. Chuối khá giàu calo chính vì vậy bạn nên ăn chuối trước khi luyện tập 30 phút để các cơ bắp được nạp đầy năng lượng.

Chuối có tác dụng tốt đối với người chơi thể thao
Chuối có tác dụng tốt đối với người chơi thể thao

Trong quá trình luyện tập, cơ thể sẽ sử dụng nhiều glycogen để làm năng lượng. Glycogen được tạo thành từ đường. Chính vì vậy ăn chuối sẽ giúp bạn nhanh chóng phục hồi nguồn năng lượng này. Khi tập gym, bên cạnh các bữa ăn chính, bạn cũng cần ăn thêm các bữa ăn phụ ở giữa nhằm giữ cho cơ thể luôn đầy đủ năng lượng để tăng cân.

Mặc dù chuối có công dụng rất tốt với sức khỏe người nhưng chúng ta cũng không nên ăn quá nhiều chuối. Điều này không phải là do chuối có tác hại mà bởi ăn quá nhiều chuối sẽ khiến bạn tích lũy quá nhiều đường gây ra tình trạng tích mỡ thừa. Một số người có thể bị đau bụng do ăn chuối khi đói nhất là những người đau dạ dày. Điều này được cho là bởi tính axit cao trong chuối.

Quả cam có chứa nhiều Vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa
Nên ăn bao nhiêu quả cam trong một ngày là tốt cho sức khoẻ?

Cam là trái cây chứa hàm lượng vitamin C lớn, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết trong ngày nên ăn cam bao nhiêu là đủ?

Viết bình luận của bạn