Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC
Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Cứu người bệnh bị thang máy kẹp vỡ hộp sọ

Hà Lê

Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) vừa phẫu thuật cấp cứu cho một trường hợp bị chấn thương sọ não nguy kịch do tai nạn thang máy. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân đã được truyền gần 4 lít máu.

Bệnh nhân L.Đ.B (36 tuổi, ở TP.Hạ Long, Quảng Ninh) trong lúc làm việc không may bị thang máy kẹp vào đầu. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bãi Cháy cấp cứu trong tình trạng chấn thương sọ não nặng, vỡ phức tạp hộp sọ, lóc da đầu, mất máu nhiều và hôn mê. Ngay khi tiếp nhận người bệnh, kíp trực cấp cứu đã nhanh chóng thăm khám lâm sàng, đặt nội khí quản, thiết lập đường truyền tĩnh mạch, kiểm soát hô hấp và tuần hoàn.

Nhận định đây là ca bệnh chấn thương sọ não nguy kịch, nguy cơ tử vong cao nếu không phẫu thuật kịp thời, kíp trực cấp cứu đã khởi chạy báo động đỏ nội viện, huy động sự phối hợp lực lượng bác sĩ thuộc các chuyên khoa Ngoại – Gây mê hồi sức – Huyết học hóa sinh để cùng phối hợp hồi sức, phẫu thuật xử trí cấp cứu.

Người bệnh được chuyển thẳng đến phòng mổ thông minh tích hợp máy chụp cắt lớp vi tính 32 dãy (CT phòng mổ) và hệ thống định vị Navigation.

Các bác sĩ đánh giá tình trạng tổn thương sọ não rất nặng, vỡ toác hộp sọ, rách đoạn xoang tĩnh mạch dọc dài 10 cm, tổn thương não nặng nề, mất nhiều tổ chức não do thoát vị ra ngoài hộp sọ, tụ máu não ngoài màng cứng, dưới màng cứng, trán hai bên.

Các bác sĩ đã truyền 3.800ml máu và nhanh chóng phẫu thuật xử trí tổn thương xương sọ, xoang tĩnh mạch, lấy toàn bộ tổ chức não giập, máu tụ đồng thời thực hiện giải tỏa não. Phần da đầu bị lóc được khâu, xử lý. Phần xương sọ bị vỡ được cắt và gửi ngân hàng mô (3 tháng sau sẽ phẫu thuật ghép xương sọ não).

Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo, nói chuyện, tiếp xúc tốt, ăn uống bình thường và có thể xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Hải phẫu thuật thành công lấy khối u gần 4kg cho người bệnh. Ảnh: BVCC
Phẫu thuật lấy khối u xơ tử cung gần 4kg cho người bệnh

Chị N.T.T.H, 43 tuổi, muốn sinh thêm con đã đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thăm khám để chuẩn bị cho thai kỳ. Các bác sĩ đã phát hiện có khối u xơ tử cung kích thước lớn tương đương với một khối thai đủ tháng đủ ngày trong tử cung của người bệnh.

Viết bình luận của bạn