Hình ảnh chụp phim của người bệnh H.V.L. Ảnh: Trương Tĩnh.
Hình ảnh chụp phim của người bệnh H.V.L. Ảnh: Trương Tĩnh.

Cứu sống người bệnh vỡ phình động mạch thận trái

Hà Lê

Đơn vị Phẫu thuật tim mạch - Lồng ngực, Trung tâm Tim mạch thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho người bệnh bị vỡ phình động mạch thận trái, một ca bệnh vô cùng hiếm gặp.

Người bệnh H.V.L, 77 tuổi, ở huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ nhập viện trong tình trạng đau dữ dội mạn sườn trái, kèm theo dấu hiệu sốc.

Người bệnh được siêu âm và chụp cắt lớp vi tính bụng phát hiện vỡ phình động mạch thận trái. Tình trạng sốc tăng dần, huyết áp tối đa còn 50 mmHg. Ngay lập tức người bệnh được tiến hành các biện pháp hồi sức cấp cứu tích cực. Khởi động hệ thống báo động đỏ hội chẩn toàn bệnh viện.

Người bệnh được chỉ định phẫu thuật cấp cứu khống chế, lấy bỏ khối phình và thắt động mạch thận trái, lấy khoảng 2.000ml máu tụ sau phúc mạc.

Đây là một ca phẫu thuật khó do phình động mạch thận vỡ nên khối máu tụ rất lớn sau phúc mạc, làm mất giải phẫu nên việc phẫu tích khống chế mạch rất khó khăn, nếu để vỡ khối máu tụ ra ổ bụng thì bệnh nhân có thể chết ngay trên bàn mổ. Sau hơn 2 tiếng đồng hồ, ca phẫu thuật đã thành công. Hiện tình trạng người bệnh ổn định.

Bác sĩ Dương Xuân Phương – Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực cho biết: Phình động mạch thận là một bệnh lý hiếm gặp, chiếm tỉ lệ 0,015- 0,09% dân số. Đây là tình trạng thành động mạch thận bị giãn không hồi phục với đường kính lớn hơn 50% so với đường kính bình thường.

Phình động mạch thận cũng như phình động mạch nói chung nếu không được điều trị thì luôn có xu hướng to lên và có thể dẫn tới các biến chứng như chèn ép các cơ quan xung quanh, nhiễm khuẩn, vỡ túi phình...

Đối với bệnh lý phình động mạch thận, vỡ túi phình vào khoang sau phúc mạc là tai biến nguy hiểm nhất, bệnh nhân sẽ bị chảy máu ồ ạt, nguy cơ tử vong cao.

Phình động mạch thận là bệnh lý hiếm gặp, vỡ phình động mạch thận thì vô cùng hiếm gặp trên thế giới.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân: Phình động mạch thận ít triệu chứng, người bệnh thường tình cờ phát hiện khi làm siêu âm, chụp cắt lớp vi tính bụng. Vì vậy, khám sức khỏe định kỳ là cách tốt nhất giúp người dân phát hiện bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời.

Các bệnh viện tại TPHCM tăng cường sàng lọc người ra vào bệnh viện nên người dân hoàn toàn yên tâm khi đi khám bệnh trong mùa dịch. Ảnh: Anh Nhàn
Chăm sóc người bệnh sốt xuất huyết tại nhà: Cần chú ý từng dấu hiệu nhỏ

Tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên những trường hợp bị sốt xuất huyết nhẹ, bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm tiểu cầu, theo dõi tình trạng bệnh và kê thuốc cho điều trị tại nhà thay vì ở bệnh viện. Vậy khi được chỉ định điều trị tại nhà, người bệnh sốt xuất huyết cần được chăm sóc như thế nào để nhanh hồi phục bệnh?

Viết bình luận của bạn