Bệnh viện Bình dân (Quận 3, TPHCM) cứu sống 14 trường hợp viêm tụy cấp hoại tử nặng do uống rượu bia. Ảnh: BVCC.
Bệnh viện Bình dân (Quận 3, TPHCM) cứu sống 14 trường hợp viêm tụy cấp hoại tử nặng do uống rượu bia. Ảnh: BVCC.

Cứu sống nhiều ca viêm tụy cấp hoại tử nặng do uống rượu bia

Thanh Chân

Bệnh viện Bình dân (Quận 3, TPHCM) vừa cứu sống 14 trường hợp viêm tụy hoại tử có diễn biễn phức tạp do uống rượu bia.

Từ đầu năm 2021 đến nay, khoa Hồi sức Tích cực và Chống độc (Bệnh viện Bình Dân) đã tiếp nhận điều trị 14 trường hợp viêm tụy cấp hoại tử nặng do rượu bia. Nhiều trường hợp hợp phải phối hợp lọc máu liên tục, dẫn lưu dịch hoại tử và kết hợp kháng sinh phổ rộng trong điều trị.

Trong đó, người bệnh T.T.T (37 tuổi, Long An) nhập viện trong tình trạng đau dữ dội vùng bụng trên, bên trái, vã mồ hôi, bụng chướng căng, sốt cao 38 độ C, môi khô, khát nước.

Anh T cho biết do gia đình kinh doanh bia nên hay uống bia nên tạo thành thói quen, ngày nào cũng uống khoảng 0,5 đến 1 lít bia trong một ngày. Trước đó, bệnh nhân cũng đã có tình trạng đau bụng nhiều tăng dần, kèm nôn ói, bụng chướng dần. Sau 8 ngày nhập viện, anh T được xuất viện, không còn đau đớn như ngày đầu cấp cứu.

Liên quan đến ca bệnh này, ThS.BS Nguyễn Thanh Phương - Phó trưởng Khoa Hồi sức Tích cực và Chống độc (Bệnh viện Bình Dân) cho biết: "Người bệnh T là một trong những trường hợp điển hình viêm tụy cấp hoại tử rất nặng, tiên lượng dè dặt được điều trị thành công tại khoa".

Bác sĩ cũng khuyến cáo, khi có dấu hiệu như đau bụng dữ dội, bí trung đại tiện, nôn ói, chướng bụng sau bữa ăn thịnh soạn hoặc uống rượu bia kéo dài, cần nghĩ đến trước tiên khả năng xảy ra viêm tụy cấp để đến bệnh viện điều trị kịp thời.

Từ khóa: uống rượu bia
Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC
Người bệnh nghiện rượu, gãy 2 bên khớp háng cùng lúc

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh N.V.T (54 tuổi) đến từ Thường Tín, Hà Nội vào viện trong tình trạng chấn thương gãy 2 bên khớp háng.

Viết bình luận của bạn