Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân N.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân N.

Cứu sống thai phụ tuần 37 có túi phình mạch máu não nguy hiểm

Kim Đồng

Sáng 25.10, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) cho biết, vừa điều trị thành công ca bệnh là bệnh nhân N.T.N (33 tuổi, ngụ quận 4 TPHCM) đang thai ở tuần thứ 37. Các bác sĩ chẩn đoán thai phụ trên bị xuất huyết dưới nhện - một bệnh lý vỡ túi phình động mạch não nguy hiểm.

Chị N mang thai ở tuần thứ 37 thì xuất hiện những triệu chứng đau đầu, chóng mặt dữ dội nên nghĩ đây là những dấu hiệu của tháng cuối thai kỳ. 

Gia đình đưa chị N. đến khám tại BV ĐHYD. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán thai phụ bị xuất huyết dưới nhện - một bệnh lý vỡ túi phình động mạch não nguy hiểm.

Các bác sĩ cho biết, xuất huyết dưới nhện hay xuất huyết trong khoang dưới nhện nội sọ là bệnh lý chảy máu nội sọ xung quanh não. Nguyên nhân gây ra xuất huyết dưới nhện thường là chấn thương hoặc do vỡ túi phình động mạch não. Tỷ lệ người dân có túi phình động mạch não khá cao, chiếm 3-5% dân số.

Xuất huyết dưới nhện do vỡ túi phình động mạch não là cấp cứu ngoại khoa. Nếu người bệnh không được bít hoặc kẹp túi phình mạch máu não kịp thời thì nguy cơ vỡ lại rất cao, lên đến 20-30% trong 2 tuần đầu tiên và 50% trong 6 tháng đầu.

Ngoài ra, nếu túi phình động mạch não vỡ lại, 70-90% người bệnh sẽ tử vong. Xuất huyết dưới nhện còn có thể dẫn đến các hậu quả nặng nề như nhồi máu não, dãn não thất làm tổn thương hệ thần kinh của người bệnh.

BS. Trần Quốc Tuấn – Khoa Ngoại Thần kinh BV ĐHYD cho biết: “Xuất huyết dưới nhện rất nguy hiểm, bởi ở giai đoạn túi phình động mạch não chưa lớn và chưa vỡ thì người bệnh hầu như không có triệu chứng gì. Các túi phình mạch máu náo chỉ có thể phát hiện dựa trên các chẩn đoán hình ảnh học.

Nếu túi phình to (chưa vỡ) thì có thể gây triệu chứng yếu liệt chi, liệt vận động mắt hoặc mờ mắt do chèn ép dây thần kinh. Khi túi phình gây xuất huyết khoang nội sọ, người bệnh sẽ đau đầu đột ngột dữ dội, cổ cứng, nặng hơn có thể kèm rối loạn tri giác (lơ mơ, hôn mê) và động kinh”.

Trường hợp thai phụ N., sau khi hội chẩn và cân nhắc các nguy cơ, các bác sĩ đã quyết định chủ động mổ lấy thai ở tuần thứ 37 và tiếp tục can thiệp mạch máu não điều trị cho chị N sau sinh để giữ an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Theo đó, ê kíp các bác sĩ, điều dưỡng Khoa Phụ sản và Ngoại Thần kinh BV này đã phối hợp thành công giúp con chị N chào đời.

Ngay hôm sau, người bệnh được thực hiện chụp DSA để xác định vị trí túi phình động mạch não sau và được can thiệp bít túi phình tại chỗ. Sau đó, Chị N. tiếp tục được điều trị hồi sức, chống co thắt mạch và dẫn lưu thắt lưng để hạn chế dãn não thất.

Người bệnh đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt trở lại, còn đau đầu nhưng đã bớt nhiều so với lúc mới nhập viện và được chỉ định xuất viện sau 3 tuần điều trị.

TS BS. Trần Nhật Thăng – Phụ trách Khoa Phụ sản BV ĐHYD, người trực tiếp mổ lấy thai cho biết, chị N đang mang thai nên việc điều trị xuất huyết dưới nhện rất phức tạp và gặp nhiều nguy cơ hơn các trường hợp thông thường.

Các chuyên gia BV ĐHYD khuyến cáo, nếu xuất hiện triệu chứng đau đầu đột ngột dữ dội, người dân nên ngay lập tức đến các cơ sở y tế thực hiện các kiểm tra hình ảnh học để xác định nguy cơ Xuất huyết dưới nhện.

Ngoài ra, thân nhân trực hệ (cha mẹ, anh chị em, con cái) của những người bệnh có túi phình động mạch não nên được tầm soát để chẩn đoán túi phình nội sọ sớm.

Lần đầu tiên Princess Cruises thực hiên khảo sát Hành vi thư giãn tại Việt Nam.
Việt Nam đứng thứ 2 trên thế giới với 60% người sử dụng mạng xã hội trước khi ngủ

Ngày 24.10, thương hiệu du thuyền Princess Cruises vừa công bố kết quả khảo sát toàn cầu đầu tiên về hành vi thư giãn và thói quen ngủ của người dân tại 12 quốc gia trên thế giới, trong đó bao gồm Việt Nam. 

Viết bình luận của bạn