Dày sừng nang lông - Căn bệnh khiến nhiều người khổ sở vào mùa đông. Đồ hoạ: Minh An
Dày sừng nang lông - Căn bệnh khiến nhiều người khổ sở vào mùa đông. Đồ hoạ: Minh An

Dày sừng nang lông - căn bệnh khiến nhiều người khổ sở vào mùa đông

Hà Lê

Vào mùa đông, bạn có cảm thấy khó chịu vì làn da thô ráp, nổi sẩn và đôi khi ngứa do bị dày sừng nang lông?

Dày sừng nang lông một tình trạng da thường gặp với biểu hiện đặc trưng là các nút sừng ở vị trí nang lông, tạo thành các sẩn nhô lên khỏi mặt da, làm cho da thô ráp, sần sùi. Bệnh thường nặng hơn vào mùa đông và thuyên giảm khi mùa hè đến.

Biểu hiện của dày sừng nang lông

Vị trí thường gặp của bệnh là ở mặt ngoài 2 cánh tay. Ngoài ra có thể gặp ở đùi, mông và 2 bên má. Biểu hiện lâm sàng là các sẩn màu đỏ, màu da hay màu nâu ở vị trí nang lông. Tổn thương phân bố đối xứng 2 bên.

Bệnh nặng lên về mùa đông, khi thời tiết có độ ẩm không khí thấp. Dù là bệnh lành tính nhưng bệnh có thể gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, đôi khi có thể khó chịu do ngứa ngáy.

Nguyên nhân gây bệnh là do bất thường phần trên của nang lông (vùng cổ nang lông). Ngoài ra, bệnh có tính chất di truyền. 50% con của bố hoặc mẹ mắc dày sừng nang lông có thể sẽ có biểu hiện này.

Ngoài ra bệnh có thể tự phát sau khi sử dụng một số liệu pháp điều trị ung thư nhắm trúng đích.

Điều trị bệnh

Hiện nay không có phương pháp điều trị khỏi hoàn toàn bệnh lý này. Có một số phương pháp điều trị có thể giúp ổn định và cải thiện bệnh.

Giữ ẩm cho da là phương pháp quan trọng hàng đầu. Hãy giữ ẩm bằng cách thường xuyên bôi kem dưỡng ẩm, làm mềm da, lưu ý tránh tắm lâu bằng nước nóng và xà phòng có tính tẩy rửa mạnh. Hãy lựa chọn ưu tiên loại dưỡng ẩm chứa ure. Bên cạnh đó, dùng kem dưỡng ẩm ít nhất 2 lần mỗi ngày, bao gồm 1 lần ngay sau khi tắm xong vài phút.

Đối với trẻ lớn hơn và người trưởng thành, kem tẩy da chết loại nhẹ có thể được sử dụng, có chứa các thành phần: Axit lactic, axit alpha-hydroxy, axit salicylic.

Tốt hơn hết, khi gặp phải tình trạng dày sừng nang lông, bạn nên tới khám bác sĩ da liễu để được kê đơn thuốc phù hợp, tránh tự ý dùng thuốc mà không có chỉ định có thể gây kích ứng da.

Ảnh minh hoạ: Hoàng Lăng Huy.
Cảnh báo xuất hiện mưa tuyết trong đợt rét đậm rét hại thứ 3 của mùa đông

Khả năng xảy ra tuyết ở vùng núi trong đợt rét đậm rét hại thứ 3 của mùa đông năm nay. Khu vực có khả năng cao nhất là vùng núi cao thuộc Lào Cai, Lai Châu.

Viết bình luận của bạn