Điều trị u bướu làm biến dạng mặt trẻ nhỏ.
Điều trị u bướu làm biến dạng mặt trẻ nhỏ.

Điều trị u bướu làm biến dạng mặt trẻ nhỏ

K'LIỆP

Một bé trai 12 tháng tuổi ngụ tại TPHCM, mang khối bướu khổng lồ trên gương mặt, khối bướu phát triển nhanh không ngừng trong vòng 6 tháng kể từ khi phát hiện đã làm biến dạng nửa mặt trái của bé.

Khối bướu bằng quả bưởi…

BS Nguyễn Thị Cẩm Xuyên, Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện (BV) Nhi Đồng TPHCM cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho bé trai 12 tháng tuổi có khối bướu khổng lồ trên gương mặt. Thông tin từ gia đình cho biết, vào khoảng giữa năm 2018, bé trai trên bị đau nhức sưng phần má trái nên được đi khám các nơi. Tuy nhiên, nhiều nơi cho rằng bé chỉ bị sưng nướu răng nên cho thuốc về uống. Cũng theo người nhà, sau một vài ngày, bệnh không thuyên giảm mà bé thường xuyên kêu đau, xuất hiện khối u nhỏ ở bên má. Ngay sau đó, gia đình đã đưa bé đến một bệnh viện (BV) ở trung tâm TP.HCM điều trị. Tại BV này, các bác sĩ cho chọc hút sinh thiết, uống thuốc hỗ trợ và theo dõi suốt gần nửa năm vẫn không có kết quả khả quan. “Mỗi ngày nhìn con vật vã, đau đớn vì khối u cứ lớn dần trong khi cơ thể ngày càng ốm yếu, xanh xao, tôi rất xót thương cho con”, mẹ cháu trai cho biết.

Thấy u bướu ngày càng to bằng quả bưởi, gia đình mới đưa bé vào nhập viện BV Nhi Đồng TPHCM tiếp tục theo dõi và điều trị. Tại BV này, cháu trai đã được khẩn trương chụp X-Quang, chụp CTScan, xét nghiệm tầm soát. Sau khi hội chẩn liên khoa, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt u cho bé vì không thể để lâu hơn khi khối bướu đang có dấu hiệu phát triển to lên rất nhanh, nhanh hơn sự phát triển vòng đầu của bé.

“Bướu cần được sinh thiết giải phẫu bệnh loại trừ nguyên nhân ác tính, nếu đợi cháu trai lớn hơn một chút mới phẫu thuật thì tiên lượng xấu rất cao. Điều lo lắng nữa là bướu má lan đến vùng hàm mặt, chèn ép cổ nơi có nhiều mạch máu lớn và hệ thống đám rối thần kinh cực kỳ phức tạp. Nếu không kiểm soát tốt, có thể dẫn đến liệt mặt và cả cánh tay, hay thậm chí chèn ép đường thở”, BS Xuyên cho biết.

Ngay sau đó, BV đã tiến hành phẫu thuật cho cháu bé. Sau hơn 6 giờ phẫu thuật đầy phức tạp, cháu trai đã được phẫu thuật cắt trọn u, u còn nguyên vỏ bao, gửi u làm xét nghiệm giải phẫu bệnh, tạo hình thẩm mỹ tái tạo vùng da cổ và nếp má. Được biết, hiện sức khỏe bé đã được ổn định, bé được xuất viện với gương mặt lành lặn và được dặn dò tái khám để theo dõi sự phát triển của u cho những liệu trình điều trị sắp tới.

U bướu phát triển nhanh ở trẻ giai đoạn đang lớn

BS Nguyễn Thị Cẩm Xuyên cho biết thêm, các loại u bướu hình thành và phát triển trong giai đoạn trẻ đang lớn, phát triển không đồng đều và triệu chứng lại mơ hồ khó đoán. Thêm vào đó, các khối u hiếm khi xuất hiện ở các bé dưới 15 tuổi nên khi bé bị sưng đau một bên má, hàm hay các cơ quan đối xứng như vú, tinh hoàn, tai, mắt... các bác sĩ có thể nhầm với phát triển bình thường hoặc nghĩ do nhiễm trùng áp xe. Ngoài ra, với trẻ, tiến triển của bệnh ung thư khá phức tạp do khối u thay đổi dựa theo tốc độ phát triển của bé. Ngoài việc thẩm định tình trạng thể chất, trẻ còn cần được làm xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm máu, chụp CT hoặc chụp X-quang, lấy mô khối u để khám nghiệm bằng kính hiển vi (chẩn đoán bệnh lý học).

“Phát hiện bệnh, nếu u bướu lớn nhanh, gây đau, biến dạng thì phải đến ngay các cơ sở chuyên khoa để được bác sĩ đánh giá và xử lý chính xác, để kịp thời đánh giá, xét nghiệm sinh thiết hoặc cắt bỏ u. Quá trình mổ bác sĩ cẩn thận không làm mất đi mô lành tính, nếu không bé sẽ bị biến dạng và tổn hại các cơ quan lân cận và hệ thống thần kinh liên quan”, BS Xuyên khuyến cáo.

Bàn chân của bệnh nhân bị nhiễm trùng. Ảnh: PV
Tránh làm tăng nguy cơ nhiễm trùng bàn chân do bệnh đái tháo đường

Để tiện lợi cho công việc, một người phụ nữ (53 tuổi, ngụ Trà Vinh) thường xuyên mang dép xỏ quai (dép kẹp). Tuy nhiên, khi phát hiện kẽ ngón bàn chân trái nơi xỏ dép chảy dịch, chị này đã đến bệnh viện khám bệnh thì được các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị đái tháo đường.

Viết bình luận của bạn