Số ca mắc sốt xuất huyết sẽ tăng cao vào cuối năm. Ảnh: Ngọc Lê
Số ca mắc sốt xuất huyết sẽ tăng cao vào cuối năm. Ảnh: Ngọc Lê

Đỉnh dịch sốt xuất huyết sẽ rơi vào những tháng cuối năm

Ngọc Lê

Giai đoạn từ tháng 9 đến tháng 11 dịch sốt xuất huyết sẽ tăng cao khi vào mùa mưa, khí hậu thuận lợi cho muỗi vằn truyền bệnh sinh sôi, phát triển.

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), 57% ca mắc ghi nhận tại miền Nam, 33% tại miền Trung, Tây Nguyên chiếm 6% và miền Bắc là 4%.

Đến nay, dịch sốt xuất huyết không có diễn biến bất thường so với các năm trước. Xu hướng gia tăng số ca mắc những tuần gần đây cơ bản giống với các năm trước và giai đoạn trước.

Theo bác sĩ Nguyễn Thái Hiệp, trưởng phòng truyền thông GDSK - Trung tâm y tế Quận Tân Phú, giai đoạn từ tháng 9 đến tháng 11 dịch sốt xuất huyết sẽ tăng cao khi vào mùa mưa, khí hậu thuận lợi cho muỗi vằn truyền bệnh sinh sôi, phát triển.

"Số ca mắc sốt xuất huyết có nguy cơ tiếp tục gia tăng trong các tháng cuối năm do điều kiện thời tiết thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển; đặc biệt là các khu đông người như nhà trọ, khu công nhân,... số mắc luôn có nguy cơ gia tăng, lan rộng nếu không thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống" - Bác sĩ Thái Hiệp cho hay.

Trong diễn biến dịch sốt xuất huyết từ đầu năm nay, Hà Nội và TPHCM nằm trong danh sách 10 tỉnh thành có số ca mắc cao nhất, với lần lượt 1.993 ca và 13.322 ca. Tỷ lệ nhóm tuổi mắc sốt xuất huyết không có khác biệt so với các năm trước. Trong đó, tại khu vực miền Nam tỷ lệ mắc có xu hướng tăng dần ở nhóm trên 15 tuổi.

BS thăm khám cho bệnh nhân điều trị tại Trung tâm bệnh nhiệt đới. Ảnh: Mai Thanh
Lưu ý phòng chống sốt xuất huyết giữa dịch COVID-19

Lo lắng trước sự lây nhiễm của COVID-19, nhiều người có triệu chứng của sốt xuất huyết (sốt, đau mỏi người,..) đã không dám tới bệnh viện để thăm khám và điều trị hoặc chỉ đi khám sàng lọc COVID-19. Đây là một trong những sai lầm thường gặp của mọi người trước nguy cơ “dịch chồng dịch” khi dịch sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng.

Viết bình luận của bạn