Sử dụng đồ uống có đường hợp lý. Ảnh: BVCC
Sử dụng đồ uống có đường hợp lý. Ảnh: BVCC

Đồ uống có đường dùng bao nhiêu một ngày để đảm bảo sức khoẻ?

Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng (Bệnh viện K)

Đồ uống có đường là nguồn cung cấp năng lượng đơn thuần khiến bạn dễ dàng tiêu thụ nhiều hơn mức cần thiết của cơ thể từ đó sẽ dễ dẫn đến tăng cân và có nguy cơ thừa cân béo phì nếu không kiểm soát tốt.

Nhiều bằng chứng chỉ ra rằng thừa cân, béo phì là yếu tố nguy cơ của một số bệnh ung thư miệng, hầu-thanh quản, thực quản, dạ dày, tụy, túi mật, gan, đại trực tràng, buồng trứng, vú, nội mạc tử cung, tuyến tiền liệt và thận. Ngoài ra, tiêu thụ thường xuyên các loại đồ uống có đường với lượng lớn cũng là một trong những nguy cơ gây lên bệnh lý đái tháo đường tuyp II, bệnh lý tim mạch, nha khoa, thận, béo phì ở trẻ em,...

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều các loại nước ngọt cho người ăn kiêng với mức năng lượng tối thiểu và có thành phần là đường nhân tạo. Nhiều câu hỏi đặt ra rằng, liệu sử dụng các loại đường nhân tạo này có làm tăng nguy cơ gây ung thư? Đã có một số nghiên cứu về vấn đề này tuy nhiên vẫn chưa có bằng chứng chắc chắn nào cho thấy đường nhân tạo là nguyên nhân gây ung thư và chúng ta vẫn cần những nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này.

Hướng dẫn mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo người lớn và trẻ em nên giảm lượng đường tự do tiêu thụ hàng ngày xuống dưới 10% tổng năng lượng ăn vào.

Theo khuyến cáo của Viện dinh dưỡng, lượng đường sử dụng không quá khoảng 25 gram tương đương 5 muỗng cà phê mỗi ngày sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe. Như vậy thì một ngày lượng nước ngọt bạn có thể tiêu thụ sẽ rất ít vì như trong 1 lon coca 350ml đã chứa khoảng 10 muỗng cà phê đường. Để đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể, cách tốt nhất là uống nước lọc/ nước đun sôi và đồ uống không đường, chẳng hạn như trà hoặc cà phê không thêm đường.

Nước quế với mật ong là một trong những đồ uống giúp bạn giảm cân khi bụng đói. Ảnh minh họa: Healthline
4 loại đồ uống khi bạn đói có thể giảm cân

Đồ uống giải độc giúp giải độc tố ra khỏi cơ thể, tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể và mang lại hiệu quả cao trong quá trình giảm cân. Dưới đây là 4 loại đồ uống khi bạn đói có thể giảm cân.

Viết bình luận của bạn