Dùng laser tán vỡ sỏi to trong bàng quang. Ảnh: T.A
Dùng laser tán vỡ sỏi to trong bàng quang. Ảnh: T.A

Dùng laser tán vỡ sỏi to trong bàng quang

Tâm An

Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân vừa dùng laser công suất lớn điều trị cho một người bệnh có sỏi to trong bàng quang. Đặc biệt, đây là một trường hợp sỏi hình thành trong bàng quang được tạo hình bằng ruột cách đây 22 năm cũng tại Bệnh viện Bình Dân.

Cách đây 22 năm, người bệnh N. (25 tuổi, TPHCM) mắc bệnh bàng quang thần kinh bẩm sinh đã được phẫu thuật tạo hình bàng quang bằng ruột tại Bệnh viện Bình Dân. 

Khi đó, N. Mới chỉ 3 tuổi, là một trong những bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được thực hiện kỹ thuật này tại bệnh viện. Sau phẫu thuật, người bệnh hoàn toàn bình phục, phát triển bình thường với bàng quang được tạo mới. Vì không thấy sức khỏe có vấn đề nên N. không tái khám theo hướng dẫn của bác sĩ. 

Gần đây, người bệnh thường xuyên đau bụng không rõ nguyên nhân. Khi siêu âm, người bệnh được phát hiện sỏi lớn trong bàng quang bằng ruột, kích thước viên sỏi đo được trên phim chụp CT bụng là 35,6 mm x 22,1 mm.

Sau khi khám và thực hiện các xét nghiệm đánh giá cho người bệnh, bác sĩ đã tư vấn cho người bệnh lựa chọn phương pháp nội soi tán sỏi bàng quang bằng laser để điều trị. 

Theo PGS.TS.BS.Vũ Lê Chuyên (Bệnh viện Bình dân TPHCM), với việc ứng dụng laser công suất lớn gíup tán sỏi bàng quang giúp người bệnh mà không phải mổ. Ngoài ra, phương pháp điều trị ít xâm hại này cũng giúp bệnh nhân nhanh hồi phục và hạn chế nhiễm khuẩn vết mổ.

Kỹ thuật tạo hình bàng quang bằng đoạn ruột non được thực hiện trên người bệnh có bệnh lý buộc phải cắt bỏ bàng quang như ung thư bàng quang, bàng quang thần kinh.

Phẫu thuật tạo hình bàng quang mới giúp người bệnh bảo tồn chức năng tiểu tiện, đồng thời không phải đeo túi chứa nước tiểu bên ngoài cơ thể. Từ đó, người bệnh giảm thiểu những tổn thương tinh thần vì mất bàng quang và phải đeo túi chứa nước tiểu bên ngoài cơ thể. 

Được biết, bàng quang thần kinh ở các bệnh nhi nhỏ tuổi là bệnh lý nguy hiểm, nếu điều trị muộn gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Nếu không can thiệp, người bệnh thường không sống đến tuổi trưởng thành được do biến chứng nhiễm trùng niệu tái phát và suy thận. Khi sử dụng đoạn ruột để làm bàng quang, người bệnh cần tuân thủ chế độ theo dõi sau mổ định kỳ vì bàng quang bằng ruột có nguy cơ tạo sỏi.

TPHCM kích hoạt lại Chương trình khám tại nhà cho người trên 60 tuổi

Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, thành phố sẽ kích hoạt Chương trình khám tại nhà cho người trên 60 tuổi và công khai danh sách các bệnh viện có dịch vụ khám tại nhà.

Viết bình luận của bạn