Hình ảnh chụp X-Quang cho thấy đèn led đồ chơi vào phổi em bé 10 tháng tuổi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Hình ảnh chụp X-Quang cho thấy đèn led đồ chơi vào phổi em bé 10 tháng tuổi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Em bé 10 tháng tuổi hóc đầu đèn led đồ chơi vào phổi

Tâm An

Một em bé 10 tháng tuổi ngậm rồi hóc đầu đèn led điện thoại đồ chơi vào phổi.

Em bé P.N.K.N (10 tháng, ngụ tỉnh Long An) trong lúc chơi đã ngậm đầu đèn nhựa dò tín hiệu của điện thoại đồ chơi. Sau đó, em ho sặc sụa, ói liên tục, đã được đưa đến trạm y tế địa phương. Sau khi chụp X-quang xác định dị vật nằm trong phế quản phải, bệnh nhi đã được chuyện đến Bệnh Viện Nhi Đồng TPHCM.

Tại đây, các bác sĩ đã soi khẩn gắp dị vật bít sâu vào thành phế quản phổi phải. Dị vật sau đó đã được gắp ra kịp thời, em bé hiện sinh hiệu ổn, tiếp tục được theo dõi sức khoẻ.

BS CK2 Nguyễn Hoàng Nhật Mai, Phó khoa Hô hấp Bệnh Viện Nhi Đồng TPHCM cho biết: "Với các trẻ nhỏ khi hóc dị vật khó gắp hơn nhiều, phải dùng thiết bị nội soi mềm và chuyên dụng mới gắp được và đường thở trẻ thì nhỏ rất dễ có biến chứng xảy ra trong lúc gắp dị vật".

BS Mai khuyến cáo, tai nạn hay xảy ra ở trẻ em do thói quen ngậm đồ chơi hoặc trêu đùa trong lúc đang ăn, uống. Vì vậy, bố mẹ không nên cho trẻ ăn những thức ăn dễ hóc như hạt lạc, hạt dưa, hướng dương, các đồ chơi nhỏ li ti nên để xa tầm với... Nếu trẻ bị hóc nghẹn sặc hay nghi ngờ bị hóc phải đưa đến bệnh viện ngay để được kiểm tra và điều trị nhanh chóng.

Từ khóa: trẻ em
Áp xe tuyến giáp vì bị hóc xương cá. Ảnh: BVCC
Không nên chủ quan khi bị hóc xương

Nhiều người bị hóc xương hay sử dụng các mẹo dân gian nhưng không ngờ có thể đẩy dị vật xuống sâu hơn làm nặng hơn tình trạng bệnh.

Viết bình luận của bạn