Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ. Ảnh: AFP
Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ. Ảnh: AFP

Gần 2 triệu người tử vong liên quan tới công việc mỗi năm

Hà Anh

Gần 2 triệu người tử vong vì các nguyên nhân liên quan đến công việc mỗi năm, bao gồm cả các bệnh liên quan đến thời gian làm việc dài và ô nhiễm không khí, theo ước tính từ các cơ quan của Liên Hợp Quốc. 

Nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lao động Quốc tế công bố ngày 17.9 cho thấy các bệnh và thương tích liên quan đến công việc là nguyên nhân gây ra cái chết của 1,9 triệu người trong năm 2016. Đây là đánh giá đầu tiên thuộc về vấn đề này được công bố, theo Reuters.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus chia sẻ: “Thật là sốc khi thấy rất nhiều người chết vì công việc của mình". Ông hy vọng báo cáo sẽ là một "hồi chuông cảnh tỉnh".

Nghiên cứu xem xét 19 yếu tố rủi ro nghề nghiệp, bao gồm thời gian làm việc dài, những nơi làm việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí, các chất gây hen suyễn asthmagen, gây ung thư và tiếng ồn.

Theo nghiên cứu, có số lượng không tương xứng các ca tử vong liên quan đến công việc xảy ra ở những người lao động ở Đông Nam Á và tây Thái Bình Dương, ở nam giới và những người trên 54 tuổi.

Nghiên cứu dựa trên những phát hiện trước đó của WHO rằng thời gian làm việc dài đã cướp đi sinh mạng của 745.000 người mỗi năm do đột quỵ và bệnh tim.

Báo cáo rộng hơn công bố ngày 17.9 cho thấy những thủ phạm lớn khác gây chết người ở nơi làm việc có phơi nhiễm không khí ô nhiễm như khí, khói bụi, các hạt nhỏ liên quan đến khí thải công nghiệp.

Ô nhiễm không khí là nguyên nhân dẫn đến 450.000 ca tử vong trong năm 2016 trong khi các thương tật khiến 360.000 người chết.

Mặt tích cực của báo cáo mới là số ca tử vong liên quan đến công việc so với dân số đã giảm 14% trong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2016. Điều này có thể phản ánh những cải thiện về sức khỏe và an toàn tại nơi làm việc.

Tuy vậy, báo cáo cũng lưu ý rằng gánh nặng bệnh tật liên quan tới công việc có khả năng lớn hơn đáng kể so với những con số tính toán đã công bố. 

Frank Pega, cán bộ chuyên môn của WHO, nói rằng, những trường hợp tử vong khác gồm tử vong do nhiệt liên quan tới biến đổi khí hậu, tử vong do các bệnh truyền nhiễm như COVID-19, chưa được tính đến. 

Một người đi bộ khi trời đang có sét đánh ở Jammu, Ấn Độ. Ảnh minh họa. Ảnh: AFP
Sét đánh chết gia đình 14 người ở Pakistan

Ít nhất 14 người chết và 3 người khác bị thương khi sét đánh vào 2 ngôi nhà ở tây bắc Pakistan, các quan chức nước này thông tin ngày 12.9. 

Viết bình luận của bạn