Dị vật là cúc áo được lấy ra. Ảnh: BVCC
Dị vật là cúc áo được lấy ra. Ảnh: BVCC

Gắp thành công 2 chiếc cúc áo trong mũi trẻ 31 tháng tuổi

Hà Lê

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang vừa tiếp nhận và gắp thành công dị vật là 2 chiếc cúc áo trong mũi trẻ 31 tháng tuổi.

Theo lời kể của gia đình bệnh nhi, trong lúc nô đùa trẻ tự nhét 1 số cúc áo vào mũi, ở nhà mẹ đã soi đèn pin và lấy được 2 chiếc, nhưng vẫn thấy còn dị vật sâu trong mũi nên đã đưa trẻ đến Bệnh viện đa khoa tỉnh để thăm khám.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng tiếp xúc tốt, qua thăm khám nội soi phát hiện có dị vật là 2 chiếc cúc áo nằm sâu trong khe sàn mũi sát cửa mũi sau, do trẻ không hợp tác, dãy dụa khóc nhiều nên các bác sỹ không thể lấy dị vật ra được. Nhận định nếu tiếp tục cố lấy, sẽ làm tổn thương niêm mạc mũi dẫn đến chảy máu mũi, nguy hiểm hơn có thể dị vật rơi xuống hạ họng gây nên dị vật đường thở rất nguy hiểm đến tính mạng của trẻ, nên các bác sĩ cho trẻ nhập viện làm các cận lâm sàng tiền phẫu sau đó chuyển lên Khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức để thực hiện gây mê gắp dị vật.

Sau khi lên phòng mổ bệnh nhi được gây mê tĩnh mạch thời gian ngắn, dùng nội soi và panh gắp ra được 2 chiếc cúc áo nằm ở sàn mũi 2 bên sát cửa mũi sau. Sau gắp bệnh nhi tỉnh táo, sức khỏe ổn định.

Bác sĩ khuyến cáo: Dị vật trong mũi là một cấp cứu tai mũi họng thường gặp ở trẻ từ 1-6 tuổi. Phần lớn các dị vật bị đưa vào mũi một cách tình cờ với rất nhiều lý do khác nhau, bởi tò mò và khám phá là quy luật tự nhiên trong quá trình phát triển của các bé. Có thể là trẻ nghịch ngợm nhét đồ vào mũi bạn hoặc tự nhét vào mũi mình, sau đó quên mất việc mình làm, hoặc do chấn thương, ngã làm dị vật mắc lại trong mũi.

Dị vật lấy ra là chiếc tăm dài 6cm. Ảnh: BVCC
Gắp dị vật tăm dài 6cm trong tá tràng bé trai 3 tuổi

Các bác sĩ nội soi Khoa Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng (Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ) vừa thực hiện gắp dị vật tăm dài 6cm trong tá tràng bé trai B.T.D, 3 tuổi ở Phú Thọ.

Viết bình luận của bạn