Con vắt gắp ra từ cơ thể người bệnh. Ảnh minh hoạ.
Con vắt gắp ra từ cơ thể người bệnh. Ảnh minh hoạ.

Gắp thành công con vắt cho người bệnh có thói quen uống nước suối

Hà Lê

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa thực hiện gắp thành công dị vật là một con vắt cho nam bệnh nhân 58 tuổi bằng phương pháp nội soi khí quản bằng ống mềm gây mê.

Nam bệnh nhân có địa chỉ tại Hà Giang đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương khám sau 1 tháng có các biểu hiện như cảm thấy buồn trong mũi, mũi chảy máu, khó thở khi nằm ngủ, đặc biệt ho, khạc ra máu đỏ tươi.

Qua khai thác các biểu hiện và tiền sử bệnh nhân chia sẻ: Bệnh nhân thường xuyên uống nước suối khi làm việc trên rẫy và đã từng ho, khạc ra một con vắt trước đây.

Bệnh nhân được bác sĩ tư vấn thực hiện nội soi khí quản bằng ống mềm có gây mê. Khi bác sĩ tiến hành nội soi đã bắt gặp dị vật là một con vắt có kích thước "khủng" bám chặt vào khí quản bệnh nhân. Các bác sĩ đã tiến hành gắp thành công dị vật, kiểm tra và cầm máu tổn thương tại khí quản.

Theo bác sĩ Hoàng Trung Đức - Trưởng khoa Liên chuyên khoa: Con vắt này có thể dài đến 13-15cm khi chuyển động vươn mình. Nếu không phát hiện sớm và gắp có thể gây kích thích khí quản và tắc khí quản, chảy máu trong lòng khí quản...

Theo bác sĩ, vắt là loài vật thường xuất hiện ở các vùng núi, có trong nước ở suối, rừng. Thời gian đầu vắt thường có kích thước rất bé, nhưng sau khi hút máu, kích thước sẽ phát triển rất nhanh. Bác sĩ khuyến cáo người dân nên ăn chín, uống sôi, không nên uống nước suối sẽ có nguy cơ nuốt phải đỉa, vắt.

Thay van tim 2 lá qua nội soi, bệnh nhân hồi phục nhanh chóng

Bệnh viện Thống Nhất (quận Tân Bình, TPHCM) vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị hở van tim 2 lá bằng phương pháp nội soi lồng ngực. Phương pháp mới này giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn.

Viết bình luận của bạn