Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn đang cấp cứu ngoại viện, ảnh: Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn.
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn đang cấp cứu ngoại viện, ảnh: Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn.

Giải pháp “cứu sống” bệnh nhân kịp thời

KIM ĐỒNG

Vừa qua, Sở Y tế TPHCM (SYT) cho biết đã đồng ý thực hiện thí điểm mô hình cấp cứu ngoại viện bằng xe gắn máy 2 bánh nhằm mang lại nhiều tiện lợi trong việc tiếp cận, cấp cứu ban đầu cho người bệnh. Theo đó, mô hình này sẽ được Bệnh viện (BV) Đa khoa Sài Gòn phối hợp cùng Trung tâm Cấp cứu 115 của thành phố thực hiện.

Cấp cứu bằng xe 2 bánh hạn chế được kẹt xe

Bác sĩ CK2 Nguyễn Khắc Vui, Phó Giám đốc BV Đa khoa Sài Gòn cho biết, TPHCM đông dân nhất cả nước, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông cao khiến tình trạng ùn tắc trên các tuyến đường nội thành thường xuyên xảy ra.

“Tắc đường, kẹt xe, cấp cứu không kịp thời, lâu nay là nỗi ám ảnh của người bệnh và thân nhân cần được cấp cứu khi chẳng may xảy ra tai nạn, đau bệnh, đặc biệt là ở thành phố đông dân như TPHCM. Việc đưa bệnh nhân đến BV cấp cứu trở nên rất khó khăn, thậm chí nhiều người đã “chết oan” vì không được sơ cấp cứu sớm, và đưa đến bệnh viện kịp thời do xe cứu thương không kịp tiếp cận nhà nạn nhân xa, ùn tắc giao thông…”, bác Sĩ Vui nói.

Ngoài ra, việc di chuyển xe cứu thương vào những con đường nhỏ, hẻm sâu đến cấp cứu người bệnh cũng gây trở lớn. Điều này tạo ra nhiều thách thức, cản trở hoạt động cấp cứu, chuyển bệnh, bởi xe cứu thương 4 bánh không thể len lỏi vào các con đường nhỏ. Thêm vào đó, xe cứu thương tại các bệnh viện lại hoạt động quá “công suất” dẫn đến tính trạng xe không đủ và kịp thời di chuyển để chở bệnh nhân cấp cứu… Để khắc phục những yếu điểm trong hoạt động lưu thông, tiếp cận hiện trường khi thực hiện nhiệm vụ cấp cứu ngoại viện, BV Đa khoa Sài Gòn đã đưa ra mô hình xe gắn máy 2 bánh.

Cứu sống kịp thời nhiều bệnh nhân

Bác sĩ Trần Đình Tú, BV Đa khoa Sài Gòn cho biết, về mô hình này, trước đó BV đã triển khai và thấy được hiệu quả rất cao trong việc sơ cấp cứu cho các bệnh nhân. “Gần đây nhất là một bệnh nhân ở quận 1, TPHCM, được gia đình gọi đến đến BV báo bệnh nhân cảm thấy mệt, khó thở… Tuy nhiên, lúc này xe cứu thương BV đang đi cấp cứu cho một trường hợp khác, các bác sĩ BV đã tự lấy xe gắn máy cá nhân di chuyển tới địa điểm nhà người bệnh. Chỉ khoảng 5 phút sau đó, bác sĩ có mặt và kịp thời sơ cấp cứu cho bệnh nhân. Đối với trường hợp này thì huyết áp bệnh nhân không đo được, không bắt mạch được…., các bác sĩ đã tiến hành kịp thời các giải pháp sơ cấp cứu sau đó mới đưa bệnh nhân đến bệnh viện để hỗ trợ tích cực. Nếu các bác sĩ đến trễ, không kịp thời sơ cấp cứu thì người đàn ông này khó qua khỏi”, một bác sĩ BV Đa khoa Sài Gòn nói.

Tương tự, nhiều bệnh nhân khác cũng được các bác sĩ BV Đa khoa Sài Gòn kịp thời sơ cấp cứu trước khi đưa vào bệnh viện nhờ phương tiện xe cấp cứu 2 bánh. Trường hợp bà L.T.S, ngụ quận 1, được người nhà báo tin cần bác sĩ can thiệp. Thời điểm này, bà bị ngưng tim, ngưng thở do nhồi máu cơ tim cấp… rất may các bác sĩ BV Đa khoa Sài Gòn đã có mặt kịp thời và tiến hành sơ cấp cứu, sau đó đưa bệnh nhân đến BV. Được biết, bệnh nhân S. nếu không được can thiệp sơ cấp cứu kịp thời thì khó qua khỏi.

Bác sĩ Trần Đình Tú cho biết thêm, việc sơ cấp cứu tại hiện trường rất quan trọng, nếu không sơ cấp cứu kịp thời thì bệnh nhân dễ dẫn đến các tai biến nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài ra, việc sơ cấp cứu kịp thời sẽ tạo điều kiện cho các bác sĩ thuận lợi trong điều trị bệnh sau này, tránh rủi ro tử vong cao. Để làm được điều đó, đòi hỏi các bác sĩ phải có mặt tại hiện trường sớm và phương tiện di chuyển nhanh nhất hiện nay có thể là xe 2 bánh.

Theo đó, xe 2 bánh phục vụ cứu thương sẽ được trang bị túi thuốc cấp cứu, dụng cụ cấp cứu… Khi có trường hợp cần hỗ trợ y tế khẩn cấp nhưng người bệnh ở khu vực hẻm sâu hoặc những khung giờ cao điểm kẹt xe… thì người nhà bệnh nhân có thể liên hệ với bệnh viện. Lúc này, các nhân viên y tế sẽ sử dụng xe gắn máy 2 bánh để tiếp cận bệnh nhân, xử lý cấp cứu ban đầu cho người bệnh. Nếu trường hợp bệnh nặng cần chuyển đến bệnh viện sau sơ cấp cứu ban đầu, xe cứu thương chuyên dụng 4 bánh sẽ được điều động để phối hợp chuyển bệnh nhân đến bệnh viện. Về mô hình này, theo bác sĩ CK2 Nguyễn Khắc Vui, xe gắn máy 2 bánh sẽ góp phần rút ngắn thời gian tiếp cận của nhân viên y tế với người bệnh, tăng khả năng cứu sống bệnh nhân trong những trường hợp khẩn cấp. Mặc dù mô hình rất cần thiết, tuy nhiên khó khăn hiện nay trong việc thực hiện mô hình này là các BV chưa có xe 2 bánh cấp cứu chuyên dụng…”.

Biểu hiện của bệnh.
Cảnh báo bệnh giang mai bẩm sinh!

Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện (BV) Da Liễu TPHCM đã "Báo cáo hàng loạt ca giang mai bẩm sinh" được ghi nhận. Đây là tình trạng cần được cảnh báo đối với thai phụ vì bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi hoặc trẻ sau sinh.

Viết bình luận của bạn