Nam công nhân đứt rời hai bàn chân được cứu sống. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Nam công nhân đứt rời hai bàn chân được cứu sống. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hành trình trắng đêm cứu đôi chân đứt lìa của nam công nhân

NHÀN LÊ

Bệnh viện Quân y 175 vừa phẫu thuật nối đôi chân đứt lìa ra khỏi người của nam công nhân ngã vào máy ép giấy trong lúc đang làm việc.

Mới đây, Bệnh viện Quân y 175 cấp cứu nam công nhân (51 tuổi, ngụ quận 12, TPHCM) bị đứt rời cả hai bàn chân. Máu từ hai chân thấm đỏ tấm đệm băng ca. Bệnh nhân được đẩy thẳng vào phòng cấp cứu. Hai bàn chân bị đứt lìa được người thân đặt trong túi nilon bảo quản đá lạnh đưa vào viện cùng sau khi gặp nạn khoảng một giờ. Nguyên nhân khiến đôi bàn chân gặp nạn là do nam công nhân ngã vào máy ép giấy trong lúc đang làm việc.

Nhận thấy tình trạng bệnh nhân nguy kịch, bệnh viện đã kích hoạt quy trình báo động đỏ, chạy đua với thời gian cứu tính mạng và nỗ lực giữ đôi chân lành lặn. Vết thương dính bẩn trong môi trường lao động do vậy khả năng nhiễm trùng cao. Các bác sĩ chấp nhận thử thách, quyết định dồn lực để cứu sống bệnh nhân. Bệnh nhân được cố định xương, khâu nối mạch máu, gân cơ, xử trí các tổn thương. Sau 4,5 giờ phẫu thuật, rất may mắn hai chân bệnh nhân được nối thành công. 

Trung tá Bùi Đức Thành, Chủ nhiệm Khoa Hồi sức Ngoại, Bệnh viện Quân y 175, cho biết bệnh nhân được truyền lượng máu lớn, sau mổ có biểu hiện rối loạn đông máu. Các y bác sĩ hồi sức đã điều chỉnh yếu tố đông máu, tiếp tục duy trì lưu thông tuần hoàn máu, đảm bảo hai chân được nuôi dưỡng, tưới máu tốt. 

“Vấn đề dùng thuốc chống đông, điều chỉnh đông máu là cực kỳ quan trọng và nhiều khó khăn với hồi sức những trường hợp có nối mạch máu, đặc biệt là nối cùng lúc hai chân. Nếu để chảy máu nhiều, nguy cơ xảy ra sốc mất máu tiếp tục tái diễn gây nguy hiểm”, bác sĩ Thành nói. 

Sau mổ 24 giờ, hai chi bệnh nhân bắt đầu hồng ấm, tiên lượng khả quan. Hiện các bác sĩ tiếp tục kiểm soát không để xảy ra tình trạng nhiễm trùng. Bệnh nhân có tổn thương xương khớp cổ chân nên sắp tới sẽ được vật lý trị liệu, đánh giá phục hồi chức năng. 

Nhận định về ca mổ, Phó giáo sư Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Bệnh viện Quân y 175, cho biết bệnh viện từng thực hiện nhiều ca cấy ghép chi thể đứt lìa nhưng đây là trường hợp hiếm hoi đầu tiên bị tai nạn đứt rời cả hai chi. May mắn bệnh nhân này đến viện trong những giờ đầu, bảo quản chi đúng cách, các bác sĩ xử trí kịp thời nên có thể cứu được chân. 

Hiện bệnh nhân ổn định, tỉnh táo, hai chân hồi phục tốt. Anh chia sẻ, mình từng học lớp sơ cứu khi còn trong quân đội, khi xảy ra sự cố đã kêu mọi người xung quanh bỏ hai chân đứt rời vào túi nilon ngâm đá lạnh. Anh rất vui mừng, không tin đôi chân mình đã được bác sĩ phẫu thuật thành công.

Các bác sĩ chi viện cho Bệnh viện Bạc Liêu. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.
Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy chi viện khẩn cho Bệnh viện Bạc Liêu

Bệnh viện Chợ Rẫy đã cử đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch COVID-19 đến Bệnh viện Bạc Liêu hỗ trợ các đồng nghiệp.

Viết bình luận của bạn