Các bác sĩ BV Chợ Rẫy thực hiện lấy, ghép tạng.
Các bác sĩ BV Chợ Rẫy thực hiện lấy, ghép tạng.

Hiến tạng “nối sự sống” cho 6 người lạ

Kim Đồng

Mặc dù không hề quen biết nhưng bằng lòng nhân ái, hai người đàn ông đã căn dặn gia đình nếu chẳng may qua đời thì phải làm theo tâm nguyện là hiến tạng cứu người. Nhờ quyết định cao cả ấy, họ đã hồi sinh cuộc sống cho 6 người lạ.

Những tấm lòng cao cả

Tại BV Chợ Rẫy TPHCM, chúng tôi được biết đến hai người đàn ông, họ đã tự nguyện hiến một phần cơ thể mình để cứu người khi ở giây phút cuối cuộc đời mình. Việc làm cao cả của họ đã cứu sống cho 6 người xa lạ… Theo đó, hai trường hợp này đặc biệt ở việc hiến tạng từ người cho tim ngừng tuần hoàn. Được biết, đây là trường hợp hiến tạng từ người cho tim ngừng tuần hoàn thứ 3 và thứ 4 của BV Chợ Rẫy nói riêng và trên cả nước nói chung.

Ông P.V.H (68 tuổi, ngụ Đồng Nai) được nhiều người biết đến là một người đàn ông giàu lòng nhân ái. Nhiều năm qua ông H. tự mình kêu gọi bạn bè cùng chung tay giúp rất nhiều mảnh đời khó khăn, những người chẳng may bị tai nạn giao thông ở khu vực ông đang sống với việc giúp chôn cất những người nghèo, hiến máu nhân đạo... Cũng ở người đàn ông này, việc làm của ông khiến nhiều người ngưỡng mộ và kính trọng là quyết định đăng ký hiến xác và hiến tạng để cứu những người đang mong chờ sự sống.

Con trai ông chia sẻ: "Khi còn sống, ba đã căn dặn các con, một khi chẳng may qua đời thì phải hoàn thành tâm nguyện hiến tạng cứu người. Nhớ lời dặn của ba lúc còn sống, gia đình đã bàn bạc và quyết định làm theo. Chúng tôi lập tức liên hệ với các bác sĩ BV Chợ Rẫy để chia sẻ những phần cơ quan còn sử dụng được của ba mình cứu những người khác".

Theo đó, trong một ngày gần đây, ông H. chạy xe đến nhà bạn chơi cờ, tuy nhiên, điều không may mắn đã xảy đến với người đàn ông có tấm lòng cao cả này. Ông H. bị đột qụy không qua khỏi vì tim ngừng tuần hoàn…

Ngoài ông H., cũng tại BV Chợ Rẫy, anh N.H.N. (30 tuổi) cũng đã có quyết định cao cả, hiến tạng cứu người. Được biết, lúc còn sống anh N. là người hiểu biết về giáo lý Phật pháp. Anh N. đã thuyết phục cha, mẹ, các anh chị em để thực hiện việc chia sẻ một phần cơ thể của mình để cứu người bệnh. Theo luật sư Nguyễn Thị Hồng Nga (chị gái của anh N.) Trong một lần đi đường, anh N. đã tự té xe. Mặc dù đã được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng anh N. đã không qua khỏi.

“Thực hiện di nguyện của em, chúng tôi đã liên hệ với các bác sĩ để hiến tạng. Các bác sĩ đã tích cực hồi tim để lấy tạng còn sử dụng được và cứu những cuộc đời khác đang cần để tái sinh sự sống", bà Nga nói. Cũng theo chị Nga, khi sự việc xảy ra, gia đình ai cũng khó chấp nhận sự thật này nhưng khi biết được những người nhận tạng hiến đã bình phục sức khỏe tốt, chị và gia đình một phần cảm thấy an ủi rất nhiều trước nỗi đau quá lớn này.

Về ông H., người con trai xúc động nói: "Tôi rất tự hào về nghĩa cử cao đẹp của ba mình. Ba đã dành cả cuộc đời cho công tác thiện nguyện, vận động hỗ trợ quan tài cho người khuất có hoàn cảnh quá nghèo, hiến máu và vận động hiến máu cứu người... Tôi cũng sẽ quyết định đăng ký hiến tạng của mình để noi theo".

Hồi sinh cho 6 người lạ…

Việc hiến tạng của ông H. và anh N. đã giúp hai người được sáng mắt, 4 người suy thận khác được hồi sinh… Theo đó, hai người này đã hiến 4 quả thận cho 4 người và 2 người khác nhận giác mạc. Cả 6 trường hợp được ghép hiện đã xuất viện và sức khỏe ổn định, tiến triển khá tốt. Trong số những người nhận thận có người đã chạy thận 13 năm ròng rã…

GS.TS Trần Ngọc Sinh (Tổng thư ký Hội Ghép tạng Việt Nam) chia sẻ: "Trường hợp hiến tạng này, do việc tim ngừng đập đột ngột trong quá trình hồi sức, nên số cơ quan hiến tặng bị giảm đi so với sự tình nguyện hiến tạng trước đó. Tuy nhiên, nhờ họ mà 6 người bệnh, trong đó có 4 bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối được ghép thận và 2 người bệnh mù được sáng mắt trở lại. Chúng tôi thật sự cảm kích sự thiện nguyện, tấm lòng nhân ái của hai gia đình người hiến tạng, của những người đã có lòng từ tâm hướng thiện, cứu giúp những bệnh nhân đang chóng chọi với nổi đau bệnh tật”.

Nhắc đến nghĩa cử cao đẹp của những người hiến tạng cứu người, TS. BS Dư Thị Ngọc Thu (Trưởng Đơn vị ghép tạng BV Chợ Rẫy) cũng chia sẻ: "Tôi thật sự cảm thấy xúc động trước những nghĩa cao đẹp này. Ở hai người hiến tạng trên, nhờ sự hiểu biết và quyết tâm của gia đình trong thời khắc sinh tử đã tạo thuận lợi giúp bác sĩ hoàn thành tốt trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ và chuyển giao những món quà đầy tình người này đến 6 người bệnh một cách an toàn trong tình huống khẩn cấp không làm chủ được thời gian (ngừng tim đột ngột)…".

Theo các bác sĩ, việc hiến tạng từ người cho tim ngừng đập là một dạng hiến tạng mở rộng, đã được các nhà khoa học trên thế giới chấp nhận để có thể làm giảm đi số lượng người chờ được ghép cơ quan. Mặc dù sự hồi phục chức năng cơ quan sẽ chậm hơn đối với tạng hiến từ người cho sống hay người cho chết não. Nhưng theo dõi lâu dài thì kết quả vẫn không thua kém với việc hiến tạng từ người cho sống hay người cho chết não. Được biết, ngày nay với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, trên thế giới đã triển khai đến việc nhận ghép gan, tim, phổi từ người cho tim ngừng đập…

Các bác sĩ đặt stent động mạch vành cho bệnh nhân.
Phập phòng nỗi lo khi đặt stent động mạch vành

Stent là các ống đỡ động mạch được làm bằng lưới kim loại, giúp mở rộng những lòng mạch bị tắc hẹp hoặc suy yếu trong cơ thể và việc đặt stent động mạch (một biện pháp can thiệp ở tim) giúp giải quyết tắc nghẽn của động mạch vành, làm giảm đau thắt ngực, điều trị nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên, hiện nay thị trường cung cấp thiết bị này ngày một sôi động, đa dạng về nguồn gốc, đặc biệt về giá cũng có sự chênh lệch khá lớn ở các bệnh viện khiến người dân lo lắng về những bất cập có thể tồn tại...

Viết bình luận của bạn